Ngày đăng: 10:55:28 12-11-2014-- Lượt xem: 64782.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Cố Hòa Thượng THÍCH THIỆN NHƠN (Bình Định)

Cố Hòa Thượng THÍCH THIỆN NHƠN (Bình Định) Trụ thế: 83 năm, 63 năm cống hiến cuộc đời cho đạo nghiệp.Từng đấy thôi ta cũng có thể hình dung ra viễn cảnh thăng trầm trong cuộc đời người tu sĩ : Cố Hòa Thượng THÍCH THIỆN NHƠN (Bình Định) đã vận cùng với thăng trầm của đất nước. Với bản nguyện Chùa là nhà, thế gian là bạn hữu, nên bước đường đạo nghiệp của Ngài đâu đó cũng để lại trong ký ức mỗi người ít nhiều những kỷ niệm.
Cùng chuyên mục:
>> Các Bậc Trưởng Lão: Hòa Thượng THÍCH ĐÔN HẬU
>> Các Bậc Trưởng Lão: Hòa thượng Hộ Tông Vansarakkhita
>> Album ảnh của Đức Tổ Sư Minh Đăng Quang

-----------
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-01
 Một đôi dòng tưởng niệm, Kính dâng lên Ngài với lòng thành kính tưởng niệm một vị thạc đức chân tu.
Tôi gặp Ngài từ hồi còn bé, khi ấy thường hay đu tuột trên tay vịn của chiếc cầu thang gỗ ở Chùa Khải Đoan. Giọng vói ôn tồn, khàn khàn rất đặc biệt, chỉ là khuyên nhủ đừng nên đu đeo mà té cũng khiến cho tôi sợ chết khiếp đi được. Rồi thế sự thăng trầm, các Ngài luân phiên dời đổi công việc Phật sự của mình, tôi không còn gặp Ngài nữa. Mãi sau này, qua thầy Từ Diệu, tôi lại hữu duyên có những lần gặp gỡ thắm thiết với Ngài qua những câu chuyện về cuộc đời hành đạo của một con người đi qua hai thế hệ.
 

Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-02Từ những câu chuyện ấy tôi nhận thấy tình cảm và sự khoan dung của Ngài thật lớn lao, hiện thân là một vị phàm Tăng trong cuộc đời phàm tục, làm sao có thể quên đi những gì mà dấu chân hành đạo mà đời mình đã bước qua.
Những mảnh ghép của cuộc đời đạo nghiệp với riêng Ngài tôi thấy có quá nhiều màu sắc, như tấm Y kia Ngài đã cột vào tấm thân người Tu sĩ. Nó đặc biệt hơn những tấm Y khác bởi không chỉ đơn thuần là màu sắc hạnh nguyện hóa độ của một vị chân tu mà còn chứa nhiều màu sắc từ nơi chúng sinh đã ban tặng riêng cho Ngài. Vui cũng nhận, buồn cũng nhận, thong thả hay nhọc nhằn Ngài cũng nhẫn nhịn để tu rèn lấy Pháp tướng của người tu. Tôi nhìn thấy trên cặp mắt xa xăm với đôi chân mày đậm dấu thời gian vẫn thẳng băng và nổi cộm cũng đã nói lên cuộc đời thăng trầm của Ngài qua những câu chuyện dài mỗi lần gặp gỡ. Một thoáng ưu tư lại chợt hiện về khi Ngài nhắc đến ngững người bạn đồng liêu như Ngài HT Quang Huy, Ngài Phước Quang….Tôi cảm nhận được sự chân tình mà Ngài đã chia sẻ cùng tôi.
 
Rồi một ngày kia sẽ đến, đó là ngày 20/4/2013 (nhằm ngày 11/3/ Quí Tỵ) Thuận cùng sự thế vô thường cũng phải đến lúc chia tay. Oái ăm thay, chính ngay cái lúc ấy những kỷ niệm trong tôi với Ngài lại ồ ạt tràn về để rồi lòng mình se lại vì những vị mà tôi Tôn kính lại lần lượt ra đi. Nặng vai, nặng gánh còn có thể cố sức mà chịu, còn nặng nghĩa, nặng lòng tuy vô hình vô tướng nhưng lại triền miên và se sắt ngậm ngùi.
Những cây đại thụ của Phật giáo đang dần rời xa thế tục. Từ đầu năm tới giờ, lần lượt đã có 5 vị cất bước Quy Tây. Ngài HT Thích Thanh Bích, Ngài HT Thích Đắc Pháp Ngài HT. Thích Giác Viên. Ngài HT. Thích Chơn Thành.
Nén hương tưởng niệm Ngài HT. Thích Giác Dũng chưa tàn thì tuần hương mới cho Ngài HT Thích Thiện Nhơn lại được thắp lên. Một sự tiếc thương thật da diết, một sự mất mát giờ đổi thành cái thú của đau thương, bởi kỷ niệm ùa về thì đau hoài và nhớ mãi.
 
NAM MÔ TỰ LÂM TẾ CHÁNH TÔNG TỨ THÂP NGŨ THẾ, SẮC TỨ THIÊN ĐỨC ĐƯỜNG THƯỢNG HÚY Thượng QUẢNG Hạ PHƯỚC, Hiệu QUÁN HẠNH, Tự THIỆN NHƠN, TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG GIÁC LINH THÙY TỪ CHỨNG GIÁM.

Quang Ninh

Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-03
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-04
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-05
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-06
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-07
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-08
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-09
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-10
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-11
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-12
Hòa-Thượng-THÍCH-THIỆN-NHƠN-Bình -Định-13
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke940332
Tổng số lần truy cập : 940332
Số lần truy cập hôm nay : 105
Số lần truy cập hôm qua : 0
Số lần truy cập tháng này : 105
Số lần truy cập năm nay : 52737
Số trang xem hôm nay : 307
Tổng số trang được xem : 13777559
Người đang online : 1
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile