Ngày đăng: 01:04:52 15-02-2016-- Lượt xem: 87210.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Câu chuyện về vợ chồng trên con tàu bão táp - Bài học cuộc sống

Câu chuyện về vợ chồng trên con tàu bão táp - Bài học cuộc sống Mở đầu là bối cảnh lớp học khi thầy giáo kể một câu chuyện cho các em học sinh nghe. Câu chuyện có nội dung xoay quanh sự việc hai vợ chồng cùng có mặt trên con tàu bão táp, khi tàu sắp chìm, hai người cũng vất vả đến được thuyền cứu sinh nhưng chỉ một người được lên. Và người chồng đã quyết định bỏ lại người vợ của mình trên chiếc tàu sắp chìm đó để giữ mạng sống của mình.


Tranh nhân quả: Sống tử tế với nhau


Khi kể đến đây, thầy giáo có một câu hỏi cho cả lớp, rằng người vợ đã nói câu vĩnh biệt người chồng mình như thế nào? Đa số các em học sinh đều cho rằng người vợ sẽ uất hận và nói những lời cay nghiệt, chỉ có một em học sinh im lặng và nói ra đúng đáp án khi thầy hỏi.

Sau khi nghe câu trả lời, thầy giáo khá ngạc nhiên và nghĩ rằng học sinh đó đã đọc qua câu chuyện. Tuy nhiên, khi nghe giải thích của cậu học sinh, thầy đã cảm động và kể nốt đoạn cuối câu chuyện. Người vợ khi đó đã bị bệnh nan y, trong thời khắc sinh tử, người chồng đã giữ mạng để chăm sóc con gái đang chờ ở nhà.

Nguyên văn câu chuyện đang được cộng đồng mạng Việt chia sẻ rộng rãi:

"Một con tàu du lịch gặp nạn trên biển, trên thuyền có một đôi vợ chồng rất khó khăn mới lên đến trước mũi thuyền cứu hộ, trên thuyền cứu hộ chỉ còn thừa duy nhất một chỗ ngồi. Lúc này người đàn ông để vợ mình ở lại, còn bản thân mình nhảy lên thuyền cứu hộ. Người phụ nữ đứng trên thuyền sắp chìm, hét lên với người đàn ông một câu...

Kể đến đây thầy giáo hỏi học sinh: - Các em đoán xem người phụ nữ ấy nói câu gì?
Tất cả học sinh phẫn nộ nói rằng: - Em hận anh, em đã nhìn lầm người rồi.
Lúc này thầy giáo chú ý đến một cậu học sinh ngồi mãi vẫn không trả lời, liền hỏi cậu bé. Cậu học sinh nói:
- Thầy ơi, em nghĩ người phụ nữ sẽ nói: nhớ chăm sóc tốt con của chúng ta anh nhé!
Thầy giáo ngạc nhiên hỏi:
- Em nghe qua câu chuyện này rồi à?
Cậu học sinh lắc đầu:
- Dạ chưa ạ! Nhưng mẹ em trước khi mất cũng nói với ba em như vậy.
Thầy giáo xúc động:
- Trả lời rất đúng!

Người đàn ông được cứu sống đã trở về quê hương, một mình nuôi con gái trưởng thành. Nhiều năm sau anh ta mắc bệnh và qua đời, người con gái lúc sắp xếp kỷ vật, phát hiện cuốn nhật ký của bố. Hóa ra, lúc mẹ và bố ngồi trên chiếc thuyền ấy, người mẹ đã mắc bệnh nan y. Trong giây phút quyết định, người chồng đã giành lấy cơ hội sống duy nhất về phần mình.

Trong cuốn nhật ký viết rằng: Anh ước gì anh và em có thể cùng nhau chìm xuống đáy biển, nhưng anh không thể. Vì con gái chúng ta, anh chỉ có thể để em một mình ngủ một giấc ngủ dài dưới đáy đại dương sâu thẳm. Anh xin lỗi!

Kể xong câu chuyện phòng học trở nên im ắng, các em học sinh đã hiểu được ý nghĩa của câu chuyện này: Thiện và ác trên thế gian có lúc lắm mối rối bời, khó lòng phân biệt. Bởi vậy, đừng nên dễ dàng nhận định người khác...".

Bài học rút ra từ câu chuyện cũng gợi nhiều suy ngẫm cho người đọc:
"Trong cuộc sống, người thích chủ động thanh toán tiền, không phải bởi vì người ta dư dả. Mà là người ta xem trọng tình bạn hơn tiền bạc.
Trong công việc, người tình nguyện nhận nhiều việc về mình, không phải bởi vì người ta ngốc. Mà là người ta hiểu được ý nghĩa của trách nhiệm.
Sau khi cãi nhau người xin lỗi trước, không phải bởi vì người ta sai. Mà là người ta trân trọng người bên cạnh mình.
Người tình nguyện giúp đỡ người khác, không phải vì nợ người đó cái gì. Mà là người ta xem người đó là bạn".


 

Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke940333
Tổng số lần truy cập : 940333
Số lần truy cập hôm nay : 106
Số lần truy cập hôm qua : 0
Số lần truy cập tháng này : 106
Số lần truy cập năm nay : 52738
Số trang xem hôm nay : 310
Tổng số trang được xem : 13777562
Người đang online : 2
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile