Ngày đăng: 07:13:27 08-05-2018-- Lượt xem: 1922.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Bế mạc khóa tu Ni giới lần II của Giáo đoàn 6

Bế mạc khóa tu Ni giới lần II của Giáo đoàn 6 Để hướng dẫn Chư Ni tu tập đúng đường lối của Hệ phái, vào ngày 06/05/2018 nhằm 21/03/Mậu Tuất, tại tịnh xá Phước Hưng ấp Trầu, xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã diễn ra lễ bế mạc khóa tu“Tập sống Chung Tu Học” lần II Phân đoàn Ni giới - Giáo đoàn VI. Khóa tu diễn ra 6 ngày từ 01 – 06/05/2018 (nhằm ngày 16 – 21/03/Mậu Tuất)

Quang lâm chứng minh buổi lễ bế mạc: 
Thượng tọa Thích Giác Nhuận Ủy viên Ban trị sự GHPGVN Tp Hồ Chí Minh, phó Ban thường trực Ban trị sự GHPGVN Quận 6, Trị sự phó Giáo đoàn 6 hệ phái Khất sĩ, phó trụ trì tịnh xá Lộc Uyển, Trưởng ban tổ chức khóa tu; Đại đức Thích Minh Sĩ phó thư ký Ban trị sự GHPGVN quận 6, Thư ký Giáo đoàn 6 kiêm quản chúng tịnh xá Lộc Uyển; cùng 8 vị Tăng chúng tịnh xá Lộc Uyển về tham dự.
 
Về số lượng hành giả: có 28 vị hành giả Ni từ các tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn VI về tham dự khóa tu “Tập sống Chung Tu Học” lần thứ 2. (Phước Hưng: 10 vị, Ngọc Sanh: 8 vị, Ngọc Tuyền: 4 vị, Ngọc Hưng: 1 vị, Ngọc Tân: 3 vị, Ngọc Chu: 2 vị). Trong số đó: Ni sư: 1 vị, Tỳ kheo ni: 23 vị, Thức xoa: 4 vị.
 
Về phía Ban tổ chức:
 
- Trưởng ban Điều hành: TT. Giác Nhuận
 - Phó ban:           NS. Chu Liên, SC. Độ Liên                
- Giám luật:        ĐĐ. Minh Toàn, Sư cô Sanh Liên
 - Kiểm soát:       Sư Cô Hồng Liên
- Kiểm thiền: ĐĐ. Minh Đạo, SC Hạnh Liên
- Giáo thọ: TT. Giác Nhuận, ĐĐ. Minh Sĩ
- Ban Hộ trì :  Sư Cô Phương Liên
- Thư ký : Sư Cô Huệ Liên, PT Diệu Anh
- Điển lễ : ĐĐ. Minh Chuẩn
- Trực kẻng : ĐĐ. Minh Kính
- Thị giả : Liên Nhẫn, Liên Nhã
 
 
7g30 sáng cùng ngày Thượng tọa Thích Giác Nhuận đã hướng dẫn Chư Tôn Đức Tăng - Ni khất thực hóa duyên trên đường Lý Thái Tổ, ấp Trầu xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai nhằm tái hiện lại đời sống phạm hạnh của Tổ sư Minh Đăng Quang.
 
9 giờ sáng cùng ngày lễ bế mạc được diễn ra, trong buổi lễ bế mạc Thượng tọa Giác Nhuận đã tán thán Sư cô Thích Nữ Phương Liên trụ trì tịnh xá Phước Hưng, đơn vị đăng cai khóa tu đã hoàn thành tốt công tác chuẩn bị cũng như trong khóa tu được diễn ra viên mãn. Ngài cũng tán thán tinh thần tu học của hành giả Ni và cho biết để nâng cao tinh thần tu học của Chư Ni khóa tu “Tập sống Chung Tu Học” lần III Phân đoàn Ni giới -  Giáo đoàn VI sẽ diễn ra vào ngày 20/9/ Mậu Tuất.
 
Trong khóa tu ngày thứ 1: Thượng tọa Thích Giác Nhuận đã nhấn mạnh sự cần thiết quan trọng trong việc tu thiền.
Ngày thứ 2: Ngài chia sẻ Pháp tu Giới Định Tuệ là tầm quan trọng của người xuất gia.
Ngày thứ 3: Đại đức Thích Minh Sĩ đã chia sẻ với hành giả những căn bản sinh hoạt trong Phật giáo.
Ngày thứ 4: Thượng tọa Thích Giác Nhuận đã chia sẻ phương pháp căn bản cho khóa tu Giới - Định - Tuệ trở về nguồn của Hệ phái.
Ngày thứ 5: Đại đức Thích Minh Sĩ đã chia sẻ với hành giả đệ tử Phật là người thừa tự Pháp đừng thừa tự tài vật. Khi thừa tự pháp là đem sự yên vui, lợi ích cho mình và cho người, là người chuyên tu về giới đức hành đúng con đường chánh đạo để giải thoát trên con đường Phật pháp.
Thừa tự vật tức là không đi theo đường lối chánh pháp, tinh thần sẽ bị trì trệ không phát triển không đưa sự tu đến con đường giải thoát.
 
Ngoài việc học giới, học Chơn lý nghe pháp, Chư Tôn Đức Tăng trong Ban hướng dẫn đã hướng dẫn các hành giả tu tập đều đặn theo thời khóa với 3 nội dung chính:
- Hành thiền – Tọa thiền
Thiền là linh hồn của Phật giáo. Nhờ thiền mà thái tử Tất Đạt Đa chứng đắc quả Chánh đẳng giác, nhờ thiền mà đức Tổ sư thể nhập chơn lý để nối truyền Thích Ca chánh pháp. Do đó, trong khóa bồi dưỡng này, Ban hướng dẫn hành giả Ni thực tập thiền tọa trong 4 thời: canh khuya, sáng sớm, xế chiều và chiều tối.
- Cúng ngọ
Với 35 hành giả bao gồm lưỡng bộ tăng ni, nên Chư tôn đức hướng dẫn toàn thể đại chúng hòa âm tụng kinh chú nguyện và thực hiện phép ăn hòa chúng. Đây là thời khắc tiếp xúc với nguồn hạnh phúc từ phẩm vật, tuy nhiên cần phải thực tập chánh niệm để ghi nhận các trạng thái tâm tham, tâm sân, tâm si trong từng muỗng cơm đều đặn.
- Sám hối
Sau một ngày tu học, để cho chư hành giả được trong sạch lỗi lầm, Thượng tọa Giác Nhuận cùng Chư Tôn Đức Tăng trong Ban hướng dẫn dành một tiếng đồng hồ để chứng minh và giáo giới cho những trường hợp sai phạm.
Nhìn chung, trong khóa tu, các hành giả không vi phạm những giới điều trọng đại. Các lỗi lầm chủ yếu là do thiếu chánh niệm phóng tâm khi hành thiền vì cảnh quan tịnh xá đẹp, các oai nghi phép tắc chưa được thông hiểu nên chưa biết cách ứng xử …. đều được các hành giả Ni tác pháp sám hối giữa đại chúng.
Sau 6 ngày tu học, các hành giả đã trải qua thời gian sống chung an lạc dưới bóng mát của Tổ thầy. Đây là một phước báu hy hữu trong thời đại vật chất tiến bộ nhưng tình thần đạo đức đang xuống cấp.
 
Diệu Anh
 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke826737
Tổng số lần truy cập : 826737
Số lần truy cập hôm nay : 133
Số lần truy cập hôm qua : 108
Số lần truy cập tháng này : 5373
Số lần truy cập năm nay : 67574
Số trang xem hôm nay : 682
Tổng số trang được xem : 13301451
Người đang online : 3
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile