Ngày đăng: 06:24:59 02-03-2018-- Lượt xem: 2237.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Sóc Trăng: Lễ an vị Phật, cầu an đầu năm tại chùa Phổ Giác

Sóc Trăng: Lễ an vị Phật, cầu an đầu năm tại chùa Phổ Giác Sáng nay, Sư cô Thích Nữ Lệ Viên trụ trì chùa Phổ Giác, xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ an vị bảo tháp Phật Tỳ Lô Giá Na; lễ húy kỵ lần thứ 5 của Hòa Thượng Thích Quách Mến trụ trì chùa Chén Kiểu (SroLôn) và lễ cầu an đâu năm cho bá tánh thập phương nhân ngày rằm tháng giêng.

Đến chứng mình và tham dự có Thượng tọa Thích Minh Hạnh Ủy viên hội đồng trị sự Trung ương, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Sóc Trăng, cùng Chư Tôn Đức Tăng – Ni trụ trì các tự viện trong tỉnh.

Bảo tháp được xây từ đầu năm 2016 đến đầu năm 2018 hoàn thành, với diện tích xây dựng trong khuôn viên 200m ². Bảo tháp được tái hiện thành hang núi động hai tầng. Đường lên tháp phải đi qua hồ nước Quan Âm tự tại. Tầng 1 thờ Ngài Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thuyết pháp cho năm anh em Kiều Trần Như. Tầng 2 là nơi thờ Phật Tỳ Lô Giá Na và xá lợi Phật.
Sư cô Lệ Viên chia sẻ phần đông bà con nơi đây là người dân tộc, họ còn khó khăn, nghèo, không hiểu biết Phật pháp nhiều, họ nghe nói đi núi lễ Phật thì tốt hơn được nhiều may mắn hơn nhưng họ nghèo quá nên không có kinh phí đi núi...  Hiểu được cái ước muốn của bà con nghèo vùng sâu vùng xa nên Sư cô Lệ Viên đã phương tiện tái hiện cảnh quan núi non và bảo tháp thờ Phật để bà con trước đến lễ Phật, chiêm bái cảnh quan và gieo duyên với chùa Phổ Giác.

Tính đến thời điểm hiện nay Bảo tháp xây dựng lên đến 2 tỷ đồng do Phật tử gần xa đóng góp.
Được biết Hòa thượng Quách Mến là Ông Chú ruột của Sư cô Thích Nữ Lệ Viên, Ngài xuất thân trong gia đình Trung lưu chí sĩ, lại có duyên với Phật giáo Nam truyền; tư chất thông minh, Ngài học một lúc thạo luôn 3 thứ tiếng: Kinh, Khmer, Hoa. Năm mười bốn tuổi, có duyên cửa Phật, đến chùa Bãi Xàu, tạm gác việc đời, thế phát xuất gia với Hòa thượng Lý Ânh.

Sớm khuya kinh kệ công phu, chẳng nề khó nhọc. Năm tháng dùi mài kinh sách, dốc chí học hành. Ngài đã đến chùa Chăm Pa học tiếng Paly, 2 lần du học Cam Pu Chia để nâng cao trình độ.

Thế rồi ngày tháng trôi nhanh, phẩm hạnh vuông tròn, được Giáo hội bổ nhiệm làm trụ trì chùa Sà Lôn, Hòa thượng ra sức tiếp Tăng độ chúng. Bằng tinh thần hòa hợp đoàn kết, Hòa thượng luôn luôn động viên nhắc nhở các Sư Sãi thể hiện được nguyện vọng đại đoàn kết toàn dân tộc của Nhà nước và Giáo hội. Ngài viên tịch vào ngày rằng tháng giêng, trụ thế 88 năm.
 
Diệu Anh

 


 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke820701
Tổng số lần truy cập : 820701
Số lần truy cập hôm nay : 162
Số lần truy cập hôm qua : 160
Số lần truy cập tháng này : 4929
Số lần truy cập năm nay : 61538
Số trang xem hôm nay : 457
Tổng số trang được xem : 13279273
Người đang online : 2
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile