Ngày đăng: 09:29:00 12-05-2015-- Lượt xem: 10285.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Đăk Nông: Chùa Phước Điền xã Đăk Nia đúc Đại Hồng Chung

Đăk Nông: Chùa Phước Điền xã  Đăk Nia đúc Đại Hồng Chung Hôm nay, ngày 10.5.2015 niềm mơ ước ấy đã trở thành sự thật: Chùa Phước Điền tổ chức lễ đúc Đại Hồng Chung trong niềm hân hoan, chan chứa ánh đạo lành của Phật tử. Làng quê thanh bình xã Đăk Nia, thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đăk Nông, cũng như bao làng quê Việt Nam khác, người dân hiền lành chất phác, tuy lam lũ nhưng an lành với một cộng đồng nhiều dân tộc anh em khác nhau: người Mạ, người Nùng, người MNông, người Thái, người Tày.
>> Đăk Nông: Lễ Bổ Nhiệm Trụ Trì Chùa Phước Viên
-----------
Tất cả cùng hòa với ngôi chùa Phước Điền mới xây dựng ở đây, vẫn luôn ao ước được nghe tiếng chuông chùa thanh tịnh, an lành, mộc mạc như mấy dòng thơ bất hủ của thi sĩ Nguyễn Bính:Quê tôi có gió bốn mùa
Có trăng giữa tháng có chùa quanh năm
Chuông hôm gió sớm trăng rằm
Chỉ thanh đạm thế âm thầm thế thôi.

Để chuẩn bị cho lễ đúc, ngay từ ngày hôm trước, ngày 9.5.2015, chùa đã tiến hành 2 đại lễ: lễ Cầu Siêu Giải Oan Bạt Độ và lễ Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn nhằm giúp các hương linh được về với cảnh giới an lành và cầu cho những người âm được siêu thoát. Buổi lễ kéo dài từ sáng sớm, và đến chiều tối số lượng Phật Tử tham dự đã lên đến gần 200 người. Người dân tộc và người miền núi không có thói quen thức khuya, nhưng mãi đến 9g30 tối (sau hơn 3 tiếng làm lễ liên tục), số Phật Tử tham dự hầu như không vơi bớt, vẫn theo quý Thầy thực hiện quỳ lên mọp xuống hàng trăm lạy, kinh hành hàng chục vòng, với những giọt mồ hôi làm bê bết tóc mai, và với những bước đi xiêu vẹo.

Sáng sớm chủ nhật 10.5.2015, Phật Tử khắp nơi lục tục kéo về Chùa, quý Thầy cũng đến rất sớm làm không khí buổi lễ thật long trọng, trang nghiêm. 8 giờ, Đạo tràng chùa Phước Điền đã trang nghiêm, quý Thầy được dàn nhạc Cồng Chiêng người dân tộc cung thỉnh, Đại Đức Thích Quảng Thuần trụ trì Chùa Phước Điền hướng dẫn quý Thầy quang lâm đại lễ đường. Phật Tử hơn 500 người ngồi cứng hai bên lễ đường đã đồng loạt đứng dậy và cúi lạy đón tiếp hơn 20 vị sư.An vị xong, sư MC điều khiên lễ đường Niệm chú A Di Đà, chào và giới thiệu quan khách. Đại Đức Thích Quảng Thuần – trụ trì Chùa Phước Điền – đã lên tuyên bố lý do và thay mặt nhà Chùa, thay mặt đông đảo Phật Tử cảm tạ công đức quý Hòa Thượng, quý Tăng đã đến Chứng minh và chúc mừng đại lễ; cảm tạ quý Chùa, quý Phật tử gần xa đã đóng góp tài lực, vật lực, động viên, giúp đỡ rất nhiều để Chùa Phước Điền có thể đúc Đại Hồng Chung. Tiếp theo, sư MC cung thình Hòa Thượng Thích Quang Đạo, chứng minh buổi lễ và ban Pháp Từ cho Phật Tử. Ngài giảng dạy thật sâu sắc nhưng cũng rất dễ hiểu  về các tội lỗi thông thường mà một người Phật Tử thường hay mắc phải, Ngài chỉ rõ nhưng hậu qủa của chúng và khuyên hang đệ tử hãy biết tự mình quay về Chánh giác, về với từ bi và hỉ xả. Chúng đệ tử rất hoan hỉ và thỉnh thoảng đồng vỗ tay tán dương công đức Hòa Thượng vì những lời giảng dạy vàng ngọc, vì những ví dụ đơn sơ, gần gũi và dễ hiểu. Cuối buổi Pháp từ, Ngài giảng dạy về ý nghĩa của các đại lễ Cầu Siêu Giải Oan Bạt Độ và Chẩn Tế Âm Linh Cô Hồn, vai trò của những lễ này trong đại lễ đúc Đại Hồng Chung, ý nghĩa sâu xa và cội nguồn của Chung. Thời tiết tuy có oi bức, nhưng tất thảy Phật Tử và quan chức nghiêm trang lắng nghe rất trật tự.

9g30, Hòa Thượng Thích Quang Đạo hướng dẫn phái đoàn quý sư ra làm lễ và ban phước lành cho khung đổ chuông. 9g45 những mẻ đồng nóng chảy đầu tiên được những người thợ đúc đồng lừng danh xứ Huế (nơi chuyên đúc Chuông đồng cho Vua quan triều đình nhà Nguyễn) rót vào khuôn trong tiếng kinh cầu nguyện vang vang của quý Thầy, quý Phật Tử.

Hơn bao giờ hết tiếng chuông chùa xem như giọt nước cành dường làm tan đi bao ưu sầu phiền muộn trong lòng nhân thế. Vào lúc hoàng hôn vừa bao phủ hay buổi sớm tinh sương khi nghe tiếng chuông chùa ngân vang làm lắng đọng cõi lòng. Đồng thời chỉ tiếng chuông chùa thôi cũng diễn tả và chuyên chở chân lý sâu xa của đạo Phật, chuông chùa thong thả thanh thoát không vội vàng thôi thúc  mà ngư?c lại khiến lòng người lắng đọng không hối hả bon chen. Âm thanh nhè nhẹ cho  bao dục vọng vơi đi, cho tham lam lắng xuống, và luôn  mang tính chất từ bi dung tha của Phật giáo,

Từ đây,

Mỗi tối dân quê đón gió lành
Khắp chùa dào dạt ánh trăng thanh
Tiếng chuông thức tỉnh lan xa mãi
An ủi dân lành mọi mái tranh.

Thơ Huyền Không.

Chúng ta hoan hỉ và thanh tịnh nghiêng mình chúc mừng Đại Hồng Chung và Chùa Phước Điền.

 Không khì chuẩn bị lễ đúc chuông

 Cung đón Hòa Thượng Thích Quang Đạo về bổn tự

 Đại Đức Thích Quảng Thuần tác bạch cung thỉnh chư tôn đức quang lâm về buổi lễ chú nguyện đúc chuông


Chứng minh tham dự có: HT Thích Quang Đạo  -TT Thích Quảng Tuấn - ĐĐ Thích Quảng Hiền


Dẫn chương trình - Đại Đức Thích Chiếu Ý


Đại diện chánh quyền tham dự

 

 Đại Đức Trụ Trì Thích Quảng Thuần tuyên bố lý do ý nghĩa của buổi lễ

 Phát biểu của chánh quyền địa phương

 Hòa thượng Thích Quang Đạo ban pháp từ

 Quý chư Tôn đức niêm hương bạch phật sái tịnh đàn tràng

 Chú nguyện đúc chuông

 Quý Phật tử cúng vàng bỏ vào chuông


 Sau lễ rót đồng đúc chuông là lễ cúng dường trai Tăng: 

 
Tâm Quang Huỳnh Huy Việt
 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke820703
Tổng số lần truy cập : 820703
Số lần truy cập hôm nay : 164
Số lần truy cập hôm qua : 160
Số lần truy cập tháng này : 4931
Số lần truy cập năm nay : 61540
Số trang xem hôm nay : 493
Tổng số trang được xem : 13279309
Người đang online : 2
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile