Ngày đăng: 21:38:47 21-10-2014-- Lượt xem: 10515.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Tọa đàm tại Chùa Hoa Khai: Những người con gái của Đức Như Lai

Tọa đàm tại Chùa Hoa Khai: Những người con gái của Đức Như Lai Tối ngày 20-0-2014, tại Hội trường Chùa Hoa Khai, Văn Phòng Huyện hội PG Huyện Đăk R’Lấp, Tỉnh Đăk Nông đã có buổi tọa đàm nhân ngày Phụ nữ Việt nam 20-10 với chủ đề “ Những người con gái của Đức Như Lai”. Trong không khí ấm cúng, tràn ngập cỏ hoa và tiếng hát, buổi tọa đàm này còn mang một ý nghĩa Tri ân một trong Tứ chúng đệ tử Phật đã gánh vác rất nhiều trong công việc hộ trì Chánh Pháp.
Đây là một loại hình sinh hoạt mới của Phật giáo mà nội dung chủ yếu là sự kết hợp hài hòa nhân ngày ngày Phụ nữ Việt nam. Người Phụ nữ cũng là người đệ tử Phật. Thời đức Phật còn tại thế, Bà Mahàpajàpati chính là người phụ nữ đầu tiên gia nhập Tăng đoàn Phật giáo thể hiện khả năng tu tập vững vàng của nữ giới một cách thuyết phục.
 
Xuyên suốt tiến trình hình thành và phát triển, phụ nữ luôn có quyền, đóng góp nhất định vào sự hình thành chung của xã hội, là nguồn hạnh phúc, chăm sóc chồng con, đỡ đần cha già mẹ yếu, là chỗ dựa trong các phương diện cuộc sống gia đình. Phụ nữ có các vai trò là người yêu, người vợ, người mẹ, người phục tùng bền bỉ sự nghiệp của Quốc gia, người hộ trì Chánh Pháp một cách siêng năng và tích cực nhất

Phần lớn phụ nữ Việt Nam thời xưa không được coi trọng, không có được những địa vị xứng đáng trong gia đình, xã hội, phải chịu nhiều sự áp đặt, bất công, tư tưởng trọng nam khinh nữ (Nam trọng nữ khinh, nam ngoại nữ nội). Người phụ nữ không có được cơ hội phát triển ngang tầm với phát triển của xã hội, là người thường hay bị chà đạp phũ phàng nhưng vẫn trung trinh làm chiếc bóng sau lưng sự thành công của người chồng.

Vô Lượng Công Đức - voluongcongduc.com
Vô Lượng Công Đức - voluongcongduc.comVùi dập (Ảnh minh họa)

Ngày nay tuy chưa phải đã hết những định kiến, nghi ngại, thậm chí là kỳ thị, nhưng xét toàn diện, thì người quan sát trong và ngoài Việt Nam đều có sự thống nhất nhận xét về phụ nữ Việt Nam, cả về số lượng và chất lượng đóng góp đã gìn giữ và phát huy được vai trò đối với thực tiễn phát triển xã hội trên mọi lĩnh vực thiết yếu.
Tuy không thể đua với nam giới về sức vóc, tài trí, hay việc tranh đoạt trong thiên hạ nhưng vẫn nhiều công việc gia đình và xã hội cần đến người phụ nữ. Lịch sử Việt Nam đã từng ghi nhận những hình ảnh thường ngày về người phụ nữ cổ truyền. "Sớm ra ruộng lúa, tối về nương dâu", người phụ nữ ngày xưa tầm tơ canh cửi là chủ nhân của những bánh xe quay sợi bằng đất nung từ thời Lý. Họ lập được những kỷ lục về trồng dâu nuôi tằm với một năm tám lứa. Tơ lụa, sa the, lĩnh, láng mà nước ngoài chuộng mua phần lớn đều sản xuất ra từ những bàn tay khéo léo của họ. Hình ảnh người phụ nữ "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời", tần tảo làm lụng rất phổ biến ở các vùng làng quê Việt Nam là lực lượng lao động chính trong các mùa vụ sản xuất lương thực. Công việc của họ là làm đồng, làm gốm, chèo truyền, bán hàng, bật bông kéo sợi, dệt vải, may vá quần áo, ngoài ra họ còn là những nghệ sỹ sáng tác và hát dân ca, múa dân tộc...
 
VN đất nước con người.
Phần đa phụ nữ suốt đời cần lao.
Dưới thời khói lửa binh đao.
Bà Trưng Bà Triệu phất cao ngọn cờ.
Nay thời đất nước cõi bờ.
Biển Đông dậy sóng mẹ chờ ngóng con.
Tuổi xuân phụ nữ trao con.
Ngược xuôi tất bật chăm con yêu chồng.
Non sông xông xáo gánh gồng.
Nước non ngàn dặm thấm nồng ru ca:
"Con cò bay lả bay la. Bay từ cử sổ bay ra cánh đồng"...
Con ơi con ngủ giấc hồng.
Mẹ thời còn việc gánh gồng chưa xong.
À ơi khúc hát nao lòng.
Theo con năm tháng ấm lòng mẹ cha.
Mẹ nhà như quả chín cây.
Biết ngày nào rụng,tóc đầy cước phau.
Tạ ơn dâng tặng muôn năm hoa Hồng
Vẻ đẹp đặc biệt của người Phụ nữ Việt nam đó là sự thướt tha trong chiếc áo dài. Như lời thơ của Xuân Diệu:
Những tà áo lụa mong manh ấy
Đã gói hồn tôi suốt trọn đời

Hình ảnh tà áo nhẹ nhàng, thướt tha đã gắn liền với nét duyên của người con gái xứ Việt, và vẻ đẹp ấy cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc của chiếc áo dài, chỉ biết rằng hình ảnh đôi tà áo thân quen đã xuất hiện trên Trống Đồng Ngọc Lũ từ hàng ngàn năm trước. Cũng theo truyền thuyết kể rằng, khi cưỡi voi đánh giặc, Hai Bà Trưng đã khoác trên mình tấm áo xẻ tà với giáp Vàng uy nghi.
Sau nhiều biến đổi cùng thời gian, chịu ảnh hưởng từ các nền Văn hóa và xu hướng thời trang từng thời kỳ, hình dáng của chiếc Áo dài đã được cách tân thay đổi không ngừng, song nó vẫn giữ nguyên vẻ đẹp tinh túy toát lên từ hai tà áo thướt tha.

Không giống các trang phục truyền thống khác như Kimono (Nhật Bản) hay Hanbook (Hàn Quốc), chiếc Áo dài Việt Nam có tính ứng dụng khá cao, khi người mặc không cần phải sử dụng nhiều phụ kiện rườm rà, nặng nhọc. Chỉ với đôi tà áo, người phụ nữ có thể xuất hiện tại các nghi lễ trang nghiêm, những buổi tiệc sang trọng hay kể cả mặc đến công sở mỗi ngày. Nhưng có lẽ để lại ấn tượng sâu đậm nhất trong Âm nhạc vẫn là tà áo nữ sinh với sắc trắng tinh khôi, "như trải nắng cả một góc trời"
 
Hoặc như trong tác phẩm Áo lụa Hà Đông của Ngô Thụy Miên:
Nắng Sài Gòn anh đi mà chợt mát
Bởi vì em mặc áo lụa Hà Đông
Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng
Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng
Anh vẫn nhớ em ngồi đây tóc ngắn
Mà mùa Thu dài lắm ở chung quanh
 
Linh hồn anh vội vã vẽ chân dung
Bay vội vã vào trong hồn mở cửa
Em chợt đến, chợt đi, anh vẫn biết
Trời chợt mưa, chợt nắng chẳng gì đâu
Nhưng sao đi mà không bảo gì nhau?
Để anh gọi tiếng thở buồn vọng laị
 
Em ở đâu, hỡi mùa Thu tóc ngắn?
Giữ hộ anh màu áo lụa Hà Đông
Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng....
 
Hoặc trong bài Một Thoáng Quê Hương của tác giả: Từ Huy
Tà áo em, bay bay bay bay trong gió nhẹ nhàng
Tà áo em, bay bay bay bay trên phố dịu dàng
Áo bay trên đường... như mây xuống phố
Áo tung sân trường tựa... cánh chim câu
 
Đẹp biết bao quê hương cho ta chiếc áo nhiệm mầu
Dù ở đâu, Pa-ris, Luân Đôn hay những miền xa
Thoáng thấy áo dài bay trên đường phố
Sẽ thấy tâm hồn quê hương ở đó em ơi…!
 
Rất nhiều điều để nói về Phụ Nữ, phải chăng nơi họ cũng có rất nhiều chuyện, Nhưng những gì mà Phụ nữ đã cống hiến cho Gia đình, Xã hội, cho Đạo Pháp rất xứng đáng được Tôn vinh và trân trọng
 
Nhân buổi tọa đàm về ngày Phụ nữ Việt nam 20-10 với chủ đề “ Những người con gái của Đức Như Lai”. Cầu nguyện Chư Phật gia hộ cho những người đệ tử không thể thiếu trong hành trình thắp sáng chân lý của Đức Phật đạt được nhiều thành công trong cuộc sống, luôn chan hòa cùng tình đạo tình đời, mãi mãi đẹp và vững tâm trước dòng đời xuôi ngược.
 
Quang Ninh-VLCĐ
------------------
Chùa Liên Hoa - Kiến ĐứcBình minh trên đỉnh đồi Chùa Liên Hoa - Kiến Đức

Chư Tăng, Ni làm cônng việc trần thiếtNhững người con gái của Đức Như Lai1
KHAI MẠC TỌA ĐÀM:
 

Đại Đức Thich Chiếu Ý - Tr Ban Tổ chức phát biểu khai mạc

Những người con gái của Đức Như Lai2Những người con gái của Đức Như Lai3ĐĐ Thích Bửu Thọ

Những người con gái của Đức Như Lai4ĐĐ Thích Nhuận Thường - Thích Chiếu ÝNhững người con gái của Đức Như Lai5


Ảnh: Hữu Phước
 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke835266
Tổng số lần truy cập : 835266
Số lần truy cập hôm nay : 140
Số lần truy cập hôm qua : 155
Số lần truy cập tháng này : 4139
Số lần truy cập năm nay : 4139
Số trang xem hôm nay : 520
Tổng số trang được xem : 13342067
Người đang online : 1
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile