Ngày đăng: 05:58:55 03-01-2015-- Lượt xem: 9850.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Từ báo cáo Phật sự năm 2014 của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN

Từ báo cáo Phật sự năm 2014 của Ban Thông tin Truyền thông Trung ương GHPGVN Ngày 28/12/2014 vừa qua, Ban Thông Tin Truyền Thông Trung Ương GHPGVN đã có buổi họp trực tuyến giữa hai đầu Bắc - Nam, tổng kết công tác Phật sự năm 2914 và đề ra phương hường hoạt động năm 2015.


Cùng chuyên mục:
>>
Người tu sĩ không được ca hát
>> Biến tướng tu hành hay mưu toan thành lập tôn giáo mới?
>> Đăk lăk: Các loại tà đạo đua nhau phát triển


Bản báo cáo có độ dầy 8 trang A4, không quá dài nhưng vừa đủ  nêu lên những thành tựu lẫn khiếm khuyết trong năm vừa qua. Đặc biệt, bản báo cáo đã  nhận định rất sát  những vấn đề nổi cộm dư luận trong và ngoài Phật giáo rất quan tâm. Từ trong một góc khuất của  khán phòng ở đầu cầu phía Nam, người viết rất chăm chú vào từng  chi tiết bản báo cáo đặt ra mà trong đó, từng khía cạnh  đã được bóc trần, nhất là  mảng đấu tranh với tiêu cực trong nội bộ Phật giáo được trình bày cụ thể trong phần 2 mục “Xử lý Thông Tin”. Qua đó cho thấy lãnh vực này  rất còn thiếu những  ngòi bút thiện chí, mạnh dạn  đứng ra  đóng góp phần sở kiến của mình trước công luận nhằm tư vấn cho Giáo hội các cấp có phương hướng xử lý vụ việc. Ban TTTT Trung ương GHPGVN, trong đó có trang nhà Phatgiao.org.vn, đã  làm đúng chức năng lãnh đạo và hướng dẫn của mình trong vấn đề nhạy cảm này, còn là thề hiện một chổ dựa vững chắc cho các Ủy viên của mình đang dấn thân vào cuộc từng ngày, từng giờ.Đã có  nhiều ý kiến chỉ ra rằng  phương diện truyền thông Phật giáo chúng ta không phải yếu  và thiếu; dư thừa nữa là đằng khác, nhất là  các website Phật giáo, nhưng để có một  chủ trương chung, đường hướng chung thì hầu như  rất mơ hồ, nếu không muốn cho là  không có. Mỗi chùa, tự viện, đạo tràng hay cá nhân đều có thể mở  trang website. Điều này sẽ ích lợi  cho việc bảo vệ chủ trương hoặc đường lối tu học của mỗi chùa, tự viện, cá nhân mà trang website đó  đóng vai trò phát ngôn chính thức. Hoàn toàn không có  bóng dáng của việc phổ quát và  lợi ích cho cộng đồng. Thế nên đã có manh nha trường hợp xảy ra là hiện tượng chống đối, lên tiếng đả kích  những  ai xâm phạm đến  đường lối, chủ trương đó. Cho dù  tên miền hoặc danh xưng,  giao diện của các trang website Phật giáo ấy rất bao quát
.
Còn một chuyện tuy có vẻ buồn cười nhưng nó đã được phát ngôn bởi một vị tu sĩ khá tự tin cho dù giữa lúc ấy  đang trong vòng một  nghi án, đại ý rằng : Blog của tôi có nhiều người đọc, cho nên những gì đưa lên đấy cũng tức là tuyên truyền có lợi cho đạo pháp ! Đây là vấn đề cần phải chặn đứng ngay, TTTT Phật giáo có công luận riêng, có đường lối, chủ trương và chính sách rõ ràng, không cần phải đi bằng ngõ hẹp của tư tuởng thiểu năng ấy

Từ nơi đó, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi thấy một vấn đề tiêu cực, hay xâm hại đến thanh danh Phật giáo, tăng sĩ...vv các trang website này không hề có tên trong danh sách đi đầu. Nếu có thì chỉ là đi theo sau sự kiện một khi đã được giải quyết xong, có kết quả. Thật ra điều này cũng  dễ hiểu rằng đã  hoạt động trong phạm vi cục bộ thì những vấn đề khác không liên quan đến mình, chùa mình, đạo tràng mình thì làm ngơ là điều tiên quyết.

Đơn cử một  ví dụ cụ thể: Việc di dời Tượng đài Phật tử Quách Thị Trang trước chợ Bến Thành Tp.HCM để nhường không gian cho dự án thi công tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên. Ngay từ đầu là  một khoảng lặng yên ả như chẵng có gì liên quan đến Phật giáo, có chăng chỉ là một  bài báo  kêu gọi người dân đến chụp ảnh  cho kịp trước khi  bị di dời (lúc này,  ban đầu  dự định di dời vào một viện bảo tàng). Và bài viết cụ thể mang tính tiên phong xuất hiện, bài “Di dời Tượng đài Quách Thị Trang, cất vào lịch sử hay khép lại lịch sử?” đã được đón nhận khắp trong và ngoài nước, để rồi từ đó những  góp ý chân chân thành, những tiếng nói  của người trong cuộc được  cất lên và đã được lắng nghe. Kết quả là  nhà nước tạm thời  di dời về công viên Lý Tự Trọng, sau khi xây dựng xong  công trình sẽ tái di dời về chổ cũ, tức công trường Quách Thị Trang hiện hữu. Từ khi có kết quả khả quan như vậy các báo  đọc và các trang website Phật giáo  đua nhau đưa tin  rất  hồ hởi! Trong khi tác giả bài báo tiên phong đó chỉ đứng nơi một góc khiêm nhường nhỏ bé mỉm cười với thành tựu  mà mình vừa  làm cho Phật pháp qua ngòi bút, không hề lên tiếng  một lần nào nữa.

Tương tự, vụ việc Đại đức Thích Giác Nhàn ở Đức Trọng, Lâm Đồng cũng  không khác. Tất cả các phương tiện truyền thông Phật giáo  rất e dè, đứng sang một bên  để nhìn bài viết  “Vụ tu sĩ Thích Giác Nhàn - Sự tận cùng của con dốc biến tướng” cô đơn, lẻ loi đi giữa phong ba  trù dập liên tiếp từ chính những  thân cận của vị sư này, thậm chí có trang website nổi tiếng  sau khi đăng được vài ngày đã phải vội vàng tháo xuống do bị đe dọa từ nhiều phía. Và đã có màu sắc hacker tấn công, một trang website cũng lẻ loi, kiên trì, dũng cảm còn giữ bài viết ấy  trên mạng. Thế mà khi sự việc đựợc  giải quyết, sư Giác Nhàn đã bị kỷ luật thì hầu như trang website Phật giáo nào cũng hồ hởi  đưa tin ! Và cũng vậy, tác giả bài viết thì cũng âm thầm đứng trong một góc riêng lẻ, chỉ mỉm cười thôi mà không hề có một bài viết nào  tiếp theo.

Có đau lắm không khi chúng ta rút ra được  bài học từ vụ việc truyền thông này bằng một câu  danh ngôn xứ người rằng “Thế giới khổ đau không phải do kẻ thủ ác gây ra mà là do chính những người lương thiện lặng im” Còn Phật ngôn  chúng ta thì hằng hà sa số  nói về các  sự việc tương tự có lẻ đáng nghe và đáng nhớ hơn nhiều !

Trong  báo cáo tổng kết , Ban TTTT Trung ương GHPGVN  nhận định các sự kiện nổi công  rất đáng quan tâm, trong đó còn có vấn nạn chùa Thanh Lương ở Phú Yên. Nếu đem so sánh giữa hai sự kiện chùa Thanh Lương (Phú Yên) với  Tịnh Thất Quan Âm (Lâm Đồng) bằng hai Ban Trị sự GHPGVN hai địa phương trên, sẽ là hai vế đối lập nhau hoàn toàn  mà người làm công tác truyền thông  nhận rất rỏ mà không thể nhầm lẫn. Đó là, nếu Ban Trị sự  PG Phú Yên  bị  Tăng Ni Phật tử và dư luận lên án  trù dập, chặn đường sống của Tăng Ni trẻ thì Ban Trị sự PG Lâm Đồng lại được dư luận và Tăng ni Phật tử đồng tình trong việc giải quyết Tịnh thất Quan Âm. Điều thú vị là Đại đức Thích Quảng Ngộ ở chùa Thanh Lương (Phú Yên) và Đại đức Thích Giác Nhàn ở Tịnh thất Quan Âm (Đức Trọng Lâm Đồng) đều là  những vị tăng trẻ, cùng là tăng sinh học chung khóa II trường TCPH Lâm Đồng. Nhưng một bên thì âm thầm gầy dựng đạo tràng tu học, củng cố và xây dựng mới ngôi Già lam miền biển cho bà con  ngư dân Phật tử quê mình có nơi an tựa Phật pháp, rất được lòng  người dân khắp nơi; còn một bên thì cũng đang âm thầm gầy dựng  chốn trú xứ của mình thành một nơi  tuyên truyền cho mê tín dị đoan, xa lìa bản chất Phật giáo,  bị  xã hội lên án  rất nhiều. Cuối cùng  một bên  đã bị xử lý, còn lại là vấn nạn chùa Thanh Lương, có thể ngày mai đây truyền thông Phật giáo sẽ còn phải cực nhọc  để  từng bước  lấy lại niềm an lạc cho Đại đức Thích Quảng Ngộ và bà con Phật tử làng biển nghèo của Thầy được bình yên tu học.

Hai vấn đề hai thái  cực khác nhau nhưng giới hoạt động công tác Thông tin và Truyền thông chúng ta  vẫn không nhầm lẫn và không bị ràng buộc bởi  bất kỳ áp lực nào để bảo vệ Phật  pháp và tuân thủ pháp luật hiện hành.
Vì vậy, khi đọc bản báo cáo tổng kết của Ban TTTT T.Ư, các thành viên, nhất là các Ủy viên  luôn  có tinh thần dấn thân, sẽ rất   vui  khi  việc làm của mình đã được ghi nhận  đúng mực, sẽ không còn thấy lẻ loi  trên bước đường phụng sự Phật pháp qua ngòi bút “không tà đầu” của mình. Nhìn  ngược lại những gam màu tối tiêu cực trong công tác truyền thông, chúng ta chưa đủ mạnh để tuyên chiến với  những thủ đoạn  từ bên ngoài  thọc ngòi bút  lấm lem vào hầu làm  nhơ danh PGVN nếu như tình trạng manh mún, co cụm của  các website Phật giáo vẫn còn nguyên trạng.

Dương Kinh Thành
 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke835261
Tổng số lần truy cập : 835261
Số lần truy cập hôm nay : 135
Số lần truy cập hôm qua : 155
Số lần truy cập tháng này : 4134
Số lần truy cập năm nay : 4134
Số trang xem hôm nay : 435
Tổng số trang được xem : 13341982
Người đang online : 2
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile