Ngày đăng: 07:14:48 31-10-2014-- Lượt xem: 11300.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Biến tướng trong tu hành của tu sĩ Thích Giác Nhàn (Lâm Đồng)

Biến tướng trong tu hành của tu sĩ Thích Giác Nhàn (Lâm Đồng) Tu sĩ Thích Giác Nhàn xuất thân từ TX Ngọc Quang - Buônmathuột, thọ giới và học khóa II trường TCPH Lâm Đồng, sau đó tách ra và tự xây dựng Tịnh Thất Quán Âm tại Đức Trọng - Lâm Đồng. Loanh quanh nhiều phen, cuối cùng thì xiển dương Pháp môn Tịnh độ theo kiểu của Cư Sĩ Diệu Âm ở nước Úc, Bắt đầu sự nghiệp bằng những bài giảng trên laptop được cóp nhặt nhiều nơi trên mạng để tự đánh bóng mình. Hiện đang chịu sự quản lý của GHPGVN Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.

Trước hết  vào You Tube gõ từ khóa “Thức Tỉnh Cơn Mê – Thích Giác Nhàn (Trích đoạn V/v Thầy Giác Nhàn xúc phạm đến cố Hòa Thượng Thích Thiện Quang ở Mỏ Cày, Bến Tre)” để  có thể bắt đầu  nói về nhân vật mang danh xưng Đại Đức Thích Giác Nhàn (tu sĩ T. Giác Nhàn), trụ trì Tịnh Thất Quan Âm, xã Hiệp Thạnh, Huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Đó cũng là nguồn cơn bộc lộ rỏ nét sự  sự biến thoái trầm trọng của một người  tu sĩ xem thường giáo luật,  xem thường  luật nghi Gíao Hội và xem nhẹ luật pháp.

Tu sĩ  T.Giác Nhàn xuất thân thọ giới và học khóa II trường  TCPH Lâm Đồng, hiện đang chịu sự quản lý của GHPGVN Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.
XEM ĐOẠN VIDEO:

Không cần đến kiến thức nghệ thuật, người xem cũng dễ dàng nhận ra bàn tay “đạo diễn” hết sức thô thiển  của vị tu sĩ này khi  dàn dựng ra cảnh đối đáp với vong linh người đã khuất.

Chưa nói đến sự vô lý (có ý đồ) là chiếc micro mini được cài sẳn trên ngực áo  vị nữ  cư sĩ Phật tử có tên là Dung, đang ngồi chờ sẵn bên dưới  hàng thính giả cho tới lúc đươc “Sư Phụ” (tu sĩ T. Giác Nhàn luôn tự xung như thế) mời lên. Và cũng chưa nói đến  chính bản thân  vị nữ Phật tử (Phật tử tu học theo  chánh pháp mà bị vong nhập cũng  lạ!) vốn đã có hiềm khích với  cố H.T Thích Thiện Quang và Phật tử chùa Phổ Quang  khi trước..v…v…cũng đủ thấy ý đồ không trong sáng của tu sĩ T. Giác Nhàn.
 

Ngay  những phút đầu của  DVD này, cụ thể  phút 17, tu sĩ T. Giác Nhàn  tự tin nói “Chương trình hôm nay còn  thêm một chuơng trình quý vị cũng sẽ đón nhận đó là một chương trình tương đối khá đặc biệt, ly kỳ, khá hấp dẫn mà lần đầu tiên chúng tôi nghe một vị thầy từ địa ngục trở về lại dương gian. Thầy đây tên là Lê Tấn Sử, tuồi Giáp Tý, pháp danh Thích Thiện Quang, mất năm 87 tuổi, gần như là một Hòa thượng. Nhưng hôm nay chúng tôi chúng tôi gặp thì Thầy có nói rằng kêu Thầy là Thầy thôi. Thì Thầy từ địa ngục trở về lại,  hôm nay cũng có đến dự pháp hội ( có nghĩa là vong đã “nhập” sẵn rồi ngồi chờ “sư phụ” gọi lên!!!- người viết). Chút nữa thì sau khi chương trình Phật Pháp Nhiệm Mầu, cái bàn này sẽ nhường lại cho Thầy, Thầy sẽ lên chúng tôi có gặp Thầy nói chuyện rồi…”

 

Thật vậy, đến phút thứ 134 (02.14:00…147) tu sĩ T. Giác Nhàn gọi cô Dung lên, và trong vai tuồng  đượchương linh HT HT.Thích Thiện Quang nhập  vào, ngồi vào chiêc bàn thấp hơn  chổ  tu sĩ T. Giác Nhàn ngồi được  bố trí sẵn. Cuộc đối đáp diễn ra theo đúng trình tự kịch bản  hỏi gì nói đó theo mô típ chủ toạ phiên tòa  hỏi …bị cáo!

Trước thời gian đó, vị tu sĩ này  đã có nhiều  động thái, phát ngôn, biến các khóa tu “Pháp Hội Di Đà” nơi trú xứ của mình bằng nhiều hình thức lạ đời như đả kich  cách thờ Phật xưa nay ở các các chùa và tư gia Phật tử; chủ xúy cho nhiều ý tưởng mê tín, đi ngược truyền thống tu học chung của toàn giáo hội cũng như các đạo tràng có uy tín khác.
 

Từ  việc ban đầu củng cố niềm tin, tạo thề đứng độc lập đến việc  lợi dụng các buổi giảng thường xuyên lên tiếng đả kích người khác, gây mất hòa hợp tăng và chia rẻ nội tình  cư sỉ Phật tử với nhau, cho đến việc tùy tiện  bận y áo   mà với tuổi đời và tuổi hạ của tu sĩ T. Giác Nhàn  chưa  thể cho phép.

Việc tạo lập một đạo tràng hướng dẫn  Phật tử tu học  luôn là một  việc tốt  nhằm  hướng đến việc hóa đạo và xương minh giáo pháp  Phật Đà như  các nơi đã  làm và thành công. Cũng có nơi  nhờ vào sự thành công ấy mà sự hiến cúng tịnh tài tịnh vật  vô cùng lợi lạc cho các hoạt động  hữu ích  của  bổn tự và Giáo Hội, và cũng có nơi dựa vào sự lớn mạnh đó dần dà tạo nên  một hướng độc lập, theo kiểu một tiểu giang san cho riêng chùa mình với nhiều hoạt động  lấn ra ngoài  nhiệm vụ chính là hóa đạo và tu học dù biết khả năng cũng như nhiệm vụ của mình không cho phép.
 

Cũng tương tự, nhưng với tu sĩ T. Giác Nhàn, dường như  một vài  sự lấn sân quá đà của những  đạo tràng vừa nói trên đã thôi thúc  vị tu sĩ  này nóng vội, muốn đi tắt đón đầu để về trước thiên hạ nhằm  củng cố địa vị, nhanh chóng trở thành vị vua một cõi trong một tiểu giang sơn như ai!

Hiện  tại Tịnh Thất Quan Âm có trên dưới 500 Tăng Ni và ở trọ (tu học ?) và 38  người bệnh nặng đang nằm chờ …vãng sanh! Đó là cách  hướng dẫn tu Tịnh Độ của vị tu sĩ  này, không cho ăn uống, kể cả điều trị thuốc men. Tất cả những  Phật tử nào muốn theo “pháp môn chờ chết” phải từ bỏ gia đình, nhà cửa đến tận  khu vực Tịnh Thất hoặc  chung quanh  mua  đất  cất nhà cho gần. 

 Theo  kiểm tra mới nhất của cơ quan chức năng địa phương,  hiện có tới 1.167 người đang sinh hoạt ở đây, tất cả không đăng ký tạm trú. An ninh rất phức tạp, điều kiện ăn ở  và an toàn vệ sinh thực phẫm lhông có gì đảm bảo.
 

Vốn biết rằng  tu sĩ T. Giác Nhàn kể từ khi có được nguồn tài chánh dồi dào, đã xuất ngoại (gọi là thuyềt  giảng) khắp nơi và đã thọ giáo với Hòa Thượng Tịnh Không, vị chân tu kiệt xuất của PG Đài Loan rầt thành công  trong việc hoằng hóa tại xứ người. Cũng như một vài  ngôi chùa tại Việt Nam hiện nay, việc tìm thọ giáo với  các tông phái vùng Bắc Ấn hay Tây Tạng không có gì sai trái nhưng những việc làm của những ngôi chùa này  trên đất nước VN  đang trở nên lạc lõng và có phần dị đời do đã không  biến hóa hết tất cả, từ văn hóa bản địa cho tới  ý nghĩa tu học, thậm chí trang phục cho đúng với tông phái đã nhận thọ.

Vì thế, khi tu sĩ T. Giác Nhàn vận y áo cho giống với  Hòa Thượng Tịnh Không cũng vậy, nhưng trước hết  đã vi phạm Nội Quy Ban Tăng Sự  GHPGVN điều 48 mục A, Chượng 10, và lập ra  pháp môn  tu hành  lạ lùng như thế chẵng khác chi bôi nhọ thanh danh vị Hòa Thượng đang được mọi người kính phục.
 

Đứng trước việc làm quá quắt  này của tu sĩ T.Giác Nhàn, BTS Tỉnh Hội PG  Bến Tre đả gởi văn thư số 40/VT.BTS ngày 22/07/2014 và  chùa Phồ Quang cũng đã có văn bản  gởi  BTS Tỉnh Hội PG Lâm Đồng  yếu cầu giải quyết  vụ việc : Đại Đức Thích Giác Nhàn, trụ trì Tịnh Thất Quan Âm, số 30 thôn Trung Hiệp, xã Hiệp An, Huyện Đức Trọng , tỉnh Lâm Đồng. Có hành vi lạm dụng mê tín dị đoan, làm tổn thương đến thanh danh cố Thượng Tọa Thích Thiện Quang, Viện chủ chùa Phổ Quang, ấp Hưng Long, xã Hòa lộc, Huyện Mõ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.
Báo cáo của BTS Phật giáo huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng.


Trong đơn gởi  BTS PG Lâm Đồng, Phật tử chùa Phồ Quang do cô Lê Thị Ngọc Lựu đứng tên ngày 06/07/2014 cũng đã có những  dòng trân trọng về vị sư ông của mình hết sức cảm động, thể hiện tinh thần  nhớ ơn Thầy Tổ một mực. Qua đó, cố H.T Thích Thiện Quang là người tu hành chơn chất,  khai sơn chùa Phổ Quang  vào đầu thập niên 60 thế kỷ trước nhằm việc hóa độ quần mê, tiếp tăng độ chúng.

Đặc biệt, qua hai thời kỳ chiến tranh, cố H.T đã  nuôi giấu cán bộ, có nhiều công  với cách mạng. Nhiều vị trong số ấy nay vẫn còn đang tại chức trong nhiều cơ quan ban ngành tỉnh Bến Tre: “Suốt cả cuộc đời sư ông chúng con đã cống hiến hết công sức của mình vì đạo pháp và dân tộc. Cũng như giữ gìn ngôi Tam Bảo Phổ Quang. Để đến ngày hôm nay còn bị lợi dụng mê tín dị đoan và phát hành băng đĩa của Thầy Giác Nhàn làm ảnh hưởng đến thanh danh khi đã viên tịch.

Việc phát hành băng đĩa và hành vi lợi dung mê tín dị đoan của Thầy Giác Nhàn đã vi phạm vào Hiến Chương GHPGVN, Chương XII, điều 65, khoảng 2. Làm tổn thương đến thanh danh  tổ chức GHPGVN, gây sự tổn hại đến sự hòa hợp và thanh tịnh của Tăng đoàn Phật Giáo…”
Đơn yêu cầu giải quyết sự việc của Phật tử chùa Phổ Quang tỉnh Bến Tre.

Dương Như Tâm

GHPGVN tỉnh Lâm Đồng và chính quyền địa phương nói gì

Trong báo cáo 72/BC/BTS.PGDT ngày 11/09/2014 của BTS  PG Huyện Đức Trọng gởi BTS PG Tỉnh Lâm Đồng, có đoan viết :Thực hiện chỉ đạo trực tiếp của BTS GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng, BTS GHPGVN Huyện Đức Trọng đã gởi thư mời Đại đức Thích Giác Nhàn vào ngày 30/8/2014, yêu cầu Đại Đức có mặt tại văn phòngt BTS GHPGVN Huyện Đức Trọng vào lúc 8 giò 30 ngày 06/09/201 để giải quyết, nhưng Đại Đức Thích Giác Nhàn không đến. Đúng 10 giờ ngày 06/09/2014 BTS GHGVN Huyện Đức Trọng gởi thư mời lần thứ hai yêu cầu Đại đức Thích Giác Nhàn có mặt tại văn phòng BTS GHPGVN Huyện Đức Trọng vào lúc 8 giờ 30 ngày 10/09/2014 để giải quyết nhưng Đại đức Thích Giác Nhàn cũng không đến.

Từ  báo cáo  của BTS  PG Huyện Đức Trọng, ngày 16/092014, BTS GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng  nhanh chóng ra văn thư số 243/VT/BTS do HT Phó Trưởng Ban Thường Trực Thích Toàn Đức ký, giao trách nhiệm cho Ban Pháp Chế phối hợp với Ban Tăng Sự, Ban Kiểm Soát GHPGVN tỉnh Lâm Đồng mời tu sĩ T. Giác Nhàn về văn phòng Ban Trị Sự tỉnh Hội theo tinh thần phiên họp của ban thường trực BTS GHPGVN tỉnh Lâm Đồng ngày 28/08/2014.

Và phiên họp ngày 25/09/2014 của Ban Pháp chế tỉnh Hội P.G Lâm Đồng diễn ra dưới sự chủ trì của TT. Trưởng Ban Thich Tâm Vị. Cùng đền tham dự gồm có: Ban Tăng Sự, Ban Kiểm Soát  và chư tôn  đức Tăng Ni  cá ban ngành trực thuộc  Tỉnh Hội PG Lâm Đồng. Bên cạnh đó cò sự tham dự của đại diện Ban Tôn giáo Tỉnh Lâm Đồng, Phòng PA88...vv

Ngay từ đầu, Thượng tọa Thích Tâm Vị đã thẳng thắn  nhận định vần đề rằng : BTS GHPGVN Tỉnh Bến Tre và Tỉnh Lâm Đồng nhận định rất đúng. Việc tu sĩ Thích Giác Nhàn  dần dà đi xa tư tưởng chính thống  và luật nghi  của giáo pháp, kể cả luật pháp của Nhà nước hiện hành. Thứ Nhất:  là tội tuyên truyền mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật Nhà nước. Thứ Hai: Xúc phạm và bôi nhọ và sỉ nhục thanh danh một vị trưởng lão trong hàng giáo phẩm của GHPGVN. Thứ Ba: là tôi bất tuân giáo hội, không tôn trọng tổ chức Giáo Hội  và nội quy các Ban  lãnh đạo. ..

Từ nhận định đó, Thượng tọa đề nghị Giáo Hội PGVN và chính quyền  nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm nhằm lập lại trật tự nghiêm minh của giói luật và  luật pháp Nhà Nước, để lám gương cho kẻ khác.

Đồng tình với nhận định đó, Thượng tọa Thích Thanh Tân Phó Truởng Ban Tăng Sự  tỉnh Hội PG Lâm Đồng còn nói rỏ thêm qua việc  tổ chức tu học cho Phật tử phản khoa học, chẵng khác chi nằm chờ chết, tu sĩ T, Giác Nhàn đã phạm vào đại trọng tội Baladi, cái tội không thể sám hối được. Xúc phạm  giác linh một vị  tôn túc là thầy Giác Nhàn đã đánh mất đi đạo đức của một tăng  sỉ. Thầy còn quá xem thường Giáo hội, vậy là bất tuân, chống đối GHPGVN.

Thượng tọa Thích Giác Cảnh, trưởng Ban Kiểm soát GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng  nhận định sắc bén: Cố Hòa thượng Thích Thiện Quang là người có công với sự nghiệp giải phóng cách mạng. Suốt cả cuộc đời của H.T đã cống hiến công sức mình vì đạo pháp và dân tộc, vậy mà thầy Giác Nhàn cho là bị đọa địa ngục. Thầy Giác Nhàn đã phá hoại chánh pháp, phá hoại PGVN, hủy báng chánh pháp.Vậy GHPGVN có phải là một tổ chức đúng chánh pháp không? Nếu đúng theo chánh pháp, thì hủy báng chánh pháp tức là hủy báng GHPGVN, thì cái tội này rất nặng.

Thay mặt Ban Pháp Chế, Đại đức Thích Thanh Nhật, Phó thường trực Ban Pháp Chế GHPGVN Tỉnh Lâm Đồng, nêu kiến nghị tóm tắt vấn đề:

1-Thầy Giác Nhàn đã vi phạm Pháp Luật:

-Băng Đĩa của Thầy Giác Nhàn chưa được kiểm duyệt mà đã phát tán rộng rải trong và ngoài nước.

-Nói xấu và bôi nhọ người khác.

2- Thầy Giác Nhàn đã vi phạm pháp luật:

- Trong Thanh Văn Giới điều thứ 4, phạm đại tội vọng ngữ, phạm trọng tội không sám hối.

- Giới xúc phạm tăng sĩ: Phạm Baladi giới.

-Xét về Tăng sự Thầy Giác Nhàn đã phạm 3 giới Baladi.

3- Đối Với Hiến Chương:

-Đã vi phạm điều 52 của Hiến Chương GHPGVN và điều 65 chương XII.

4- Đối với Nội Quy Ban Tăng Sự:

-Đã vi phạm điều 50 chương XI.

Nhiều chư tôn đức Tăng, Ni lãnh đạo các Ban  thuộc GHPGVN tỉnh Lâm Đồng cũng bày tỏ  mối bức xúc và quan ngại về  những hành động  của tu sĩ T.Giác Nhàn và kiến nghị  phải nhanh chóng hặn đứng và xử lý nghiêm  về giáo luật lẫn luật pháp.

Biên bản cuộc họp giữa BTS PG tỉnh Lâm Đồng và các ban nghành.
 

Ông Lê Minh Quang, phó Ban Tôn giáo Tỉnh Lâm Đồng nhận định: Sự việc của Đại đức Thích Giác Nhàn rất phức tạp. ảnh hưởng lớn đối với quần chúng Phật tử hiện nay và đã đề nghị  với  tỉnh Hội PG  Lâm Đồng mấy vấn đế : Điều tra bà Dung có liên quan gì đến Thầy Thích Thiện Quang hay không? Và liên quan đến Thầy  Giác Nhàn thời gian sống và sinh hoạt với Thầy Giác Nhàn, Căn cứ điều 247 Bộ Luật Hình sự, tội tuyên truyền mê tín dị đoan và các điều khoản của Bộ luật hình sự, bộ luật dân sự, cần nghiên cứu kỷ; Đề nghị làm kỷ từng bước, rà soát thật chặt chẽ rồi sau đó Ban Pháp chế trình lên BTS để thống nhất giải quyết; để nghị Sở Văn hóa Thông tin vào cuộc giải quyết (số lượng băng đĩa khá lớn mà không có sự kiểm duyệt, không có nhà xuất bản…); Tiếp tục đề nghị thầy Thích Giác Nhàn phải trực tiếp giải trình vụ việc để có phương hướng giải quyết dứt điểm. Ông Lê Minh Trung còn nói thêm đã báo cáo với chính quyền cấp tỉnh và đã có văn bản chỉ đạo các cơ quan chính quyền phối hợp để làm riêng vụ việc này.

Ông Phạm Văn Thiều, Phó phòng PA88, đại diện Công An tỉnh Lâm Đồng đến dự và ghi nhận ý kiến. Sau đó sẽ phối hợp với Công an huyện Đức Trọng làm việc.  Ông còn đề nghị  BTS Tỉnh Hội PG Lâm Đồng kiểm tra tổng thể các hoạt động của thầy Thích Giác Nhàn.

Hiện tại các cơ sở xây dựng của Tịnh Thất Quan Âm chưa hợp pháp, chỉ có khu vực chánh điện là có báo cáo thôi. Cơ quan Công an huyện Đức Trọng đã đột xuất kiểm tra ngày 24/9/2014 tại Tịnh thất Quan Âm, có 1.167 người đang sinh hoạt ở đây không đăng ký tạm trú. Điều kiện sinh hoạt, vệ sinh và an toàn thực phẩm rất phức tạp. Trước đó, qua kiểm tra  năm 2013 số tu sĩ và người ở trong Tịnh Thất  này có dấu hiệu nghiện hút ma túy.

Với số lượng người đi ở phức tạp như vậy việc vi phạm an toàn giao thông chung quanh và trước Tịnh Thất rất thường xuyên. Ông Phan Văn Thiều còn cho biết thêm : sáng nay sở Công an vừa nhận được khiếu nại của một gia đình ở Hà Nội, đề nghị giải quyết việc mua nhà ở tu, cò liên quan đến thầy  Thích Giác Nhàn.

Như vậy, đã có tiếng nói chính thức từ  GHPGVN tỉnh Lâm Đồng và  chính quyền  tỉnh Lâm Đồng về thái độ bất hợp tác cũng như  những hành động sai trái trong tu học lạc hướng; xây dựng,  tập trung đông người  bất hợp pháp và tuyên truyền mê tín dị đoan  đã đến mức báo động. Hy vọng từ những tiếng nói này vụ việc tu sĩ T. Giác Nhàn sẽ được giải quyết dứt điểm  nhằm khôi phục lại và củng cố  thanh danh cho GHPGVN nói chung , Phật giáo Lâm Đồng nói riêng trong thời gian sớm nhất. Theo nhiều ý kiến trước nhất, trong thời gian này nên  cho tạm ngưng tất cả mọi hoạt động Phật sự tại Tịnh thất Quan Âm.nguoiphattu.com

Nghĩ buồn thay cho PGVN chúng ta thời  hanh thông hóa đạo. Có quá nhiều con sâu lúc nhúc trên lá non tơ vừa mới kịp hồi sinh, chưa kịp vươn cành tỏa rộng, che mát  mặt bằng lịch sử  PGVN vốn hằn bao nhiêu  chuyện vui buồn trong thời cuộc.

*Bài viết thể hiện văn phong quan điểm của tác giả. - Nguồn từ Người Phật Tử

Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke820703
Tổng số lần truy cập : 820703
Số lần truy cập hôm nay : 164
Số lần truy cập hôm qua : 160
Số lần truy cập tháng này : 4931
Số lần truy cập năm nay : 61540
Số trang xem hôm nay : 494
Tổng số trang được xem : 13279310
Người đang online : 2
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile