Ngày đăng: 10:20:40 25-01-2015-- Lượt xem: 10299.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Lễ cầu siêu “độc nhất vô nhị” dành cho chó mèo tại Hà Nội

Lễ cầu siêu “độc nhất vô nhị” dành cho chó mèo tại Hà Nội Trong suốt quá trình thực hiện nghi lễ cầu siêu dành cho chó mèo tại Hà Nội, chủ nhân của vật nuôi luôn cúi đầu thành tâm lắng nghe kinh cầu. Sau khi hoàn thành nghi lễ cầu siêu, người chủ tự tay lấy tro cốt của vật nuôi đặt trong các lọ sứ rắc xuống hồ nước nhỏ cạnh đó. Tiếp theo đó, họ đi thắp hương cho các ngôi mộ trong toàn bộ khu nghĩa trang.
Con vật cũng có suy nghĩ, cảm xúc như con người nên khi đã mất cũng cần được tôn trọng và được an táng như con người”, đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Bảo Sinh, chủ khách sạn chó mèo tại Hà Nội.

Cũng chính bởi ông Bảo Sinh tâm niệm con vật cũng giống như con người nên trong khu đất rộng 2000 m2, ông đã dành một phần diện tích để xây dựng chùa và nghĩa trang dành cho chó mèo. Ngôi chùa dành cho chó mèo do ông xây dựng mang tên “Tề đồng vật ngã”. Sở dĩ ông Sinh đặt tên chùa như vậy bởi theo ông, tên chùa “Tề đồng vật ngã” có nghĩa là con vật và con người đều bình đẳng. Con vật khi mất đi cũng được thờ cúng, làm lễ cầu siêu hóa kiếp như con người.

Ông Sinh cho biết: “Mỗi khi có thú cưng mất, chủ nhân của nó đều đưa đến đây để chôn cất và làm lễ cầu siêu hóa kiếp cho chúng. Nghĩa trang dành cho chó mèo này từ khi lập ra cho đến bây giờ cũng đã có hàng nghìn ngôi mộ được đặt tại đây để thờ cúng”.

Ông Sinh quan niệm con vật khi mất cũng cần được thờ cúng như con người

Cũng theo ông Sinh, vật nuôi sau khi mất đi được người chủ đưa đến khách sạn để làm thủ tục chôn cất. Tại đây, vật nuôi có thể được chôn cất theo hai hình thức, tùy vào lựa chọn của người chủ. Với hình thức địa táng, con vật được chôn xuống dưới đất, sau đó xây mộ và dựng bia. Một con vật chôn cất theo kiểu này, chủ của nó phải mất số tiền từ 8 đến 9 triệu đồng. Còn hình thức hỏa táng, xác con vật được đưa đi thiêu tại nhà hỏa táng đặt ở góc vườn, sau đó lấy phần cốt cho vào lọ nên giá chỉ khoảng 4 triệu đồng.

Hoa quả được chuẩn bị chu đáo trong lễ cầu siêu cho chó mèo

Sau khi thực hiện xong nghi thức chôn cất cho vật nuôi, ông Sinh và người chủ của vật nuôi sẽ chọn ra một ngày đẹp để làm nghi lễ cầu siêu cho vật nuôi. “Đây là một nghi lễ rất quan trọng. Đối với người chủ, sự ra đi của những con vật cưng đã gắn bó nhiều năm là một sự mất mát lớn. Họ muốn làm lễ cầu siêu cho thú cưng của họ để chúng có thể hóa kiếp khác”, ông Sinh chia sẻ. Ông cũng cho biết thêm, nhiều khách hàng còn thận trọng xem ngày đẹp để làm lễ cầu siêu cho thú cưng. Có những người vì quá đau buồn trước sự ra đi của thú cưng mà quên không xem ngày làm lễ cầu siêu. Trong trường hợp như vậy, ông Sinh cũng đưa ra một số ngày đẹp để thực hiện nghi lễ linh thiêng này cho con vật yêu của khách hàng.

Lễ cầu siêu dành cho chó mèo như một nghi thức để hóa kiếp cho con vật sang một kiếp khác tốt đẹp hơn

Trước giờ làm lễ cầu siêu, chủ nhân của các con vật được cầu siêu đến từ rất sớm, chuẩn bị hoa quả, bánh kẹo. Thậm chí, có những người chủ vật nuôi còn chuẩn bị món ăn mà thú cưng của họ khi còn sống ưa thích nhất. Các nhân viên của khách sạn chó mèo 167 Trương Định cũng tất bật sắp xếp các vật dụng cần thiết như chuông, lá cờ, hương hoa…để thực hiện nghi lễ. Khi mọi thứ đã đặt ngay ngắn, ông chủ khách sạn chó mèo Nguyễn Bảo Sinh khoác trên mình chiếc áo cà-sa, đeo hạt tràng và đọc kinh cầu cho linh hồn con vật được siêu sinh tịnh độ, có một kiếp khác tốt đẹp hơn. Đứng cạnh ông là các mục đồng, gồm có 1 nam, 3 nữ, thi thoảng lại gõ nhẹ vào chiếc chuông.

Lễ cầu siêu cho chó mèo diễn ra trong sự trang nghiêm

Trong suốt quá trình thực hiện nghi lễ cầu siêu, chủ nhân của vật nuôi luôn cúi đầu thành tâm lắng nghe kinh cầu. Sau khi hoàn thành nghi lễ cầu siêu, người chủ tự tay lấy tro cốt của vật nuôi đặt trong các lọ sứ rắc xuống hồ nước nhỏ cạnh đó. Tiếp theo đó, họ đi thắp hương cho các ngôi mộ trong toàn bộ khu nghĩa trang.

Anh Nguyễn Minh Tuấn trong lễ cầu siêu cho con cún của mình

Mặc dù đã hoàn thành lễ cầu siêu cho chú chó của mình nhưng anh Nguyễn Minh Tuấn vẫn nán lại rất lâu bên hồ nước sau khi rắc tro cốt của vật cưng xuống, anh chia sẻ: “Misu sống với gia đình tôi giờ cũng đã được 9 năm. Hôm trước Misu chẳng may chạy ra đường nên bị xe cán vào. Bình thường cứ mỗi khi tôi đi làm về là Misu đều mừng quấn quýt chạy quanh sân nhà đón tôi. Mỗi khi có điều gì làm tôi cảm thấy căng thẳng thì Misu luôn tạo niềm vui quanh tôi. Từ giờ trở đi coi như tôi đã mất đi một người bạn thân”.

Anh Tuấn lặng lẽ rắc tro cốt cho con vật cưng của mình xuống hồ nước nhỏ bên cạnh sau khi làm lễ cầu siêu

Sau khi thực hiện xong nghi lễ cầu siêu cho cún, anh lần lượt đi thắp hương cho các chú cún khác

Những nén nhang như làm ấm không gian lạnh lẽo của nghĩa trang chó mèo

Lê Qúy

Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke835261
Tổng số lần truy cập : 835261
Số lần truy cập hôm nay : 135
Số lần truy cập hôm qua : 155
Số lần truy cập tháng này : 4134
Số lần truy cập năm nay : 4134
Số trang xem hôm nay : 443
Tổng số trang được xem : 13341990
Người đang online : 1
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile