Ngày đăng: 08:29:50 28-02-2015-- Lượt xem: 10438.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Nam Định: Lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2015

Nam Định: Lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2015 Lễ hội Khai ấn đền Trần từ lâu đã là một là một tục lệ bắt nguồn từ xưa tại Tiên Miếu nhà Trần (phủ Thiên Trường xưa) với mong muốn cầu nguyện Quốc Thái Dân An. Lễ hội Khai ấn Đền Trần 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 11 đến 16 tháng Giêng Âm lịch (tức 1 – 6/3/2015)tại đền Trần, phường Lộc Vượng, Thành phố Nam Định, Tỉnh Nam Định)
Theo bà Cao  Thị Tính, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Nam Định, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần, năm nay thành phố đã phục dựng thêm lễ rước kiệu Ngọc Lộ. Như vậy, lễ hội đền Trần đã phục dựng đủ 3 nghi lễ chính gồm lễ khai ấn, lễ rước nước, tế cá (được phục dựng năm 2014) và lễ rước kiệu Ngọc Lộ.

Ông Nguyễn Văn Thư, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Nam Định, cho biết lễ rước kiệu Ngọc Lộ cũng như lễ rước nước, tế cá là nghi lễ vốn sẵn có trong lễ Khai ấn đền Trần Nam Định cổ xưa, được Viện Văn hóa dân gian nghiên cứu và phục dựng theo Đề án “Khôi phục lễ hội đền Trần” chứ không phải là do Nam Định tự sáng tạo ra hay “bắt chước” theo lễ hội đền Trần của tỉnh Thái Bình.

“Theo tư liệu lịch sử và ý kiến của các cụ cao niên họ Trần, vẫn còn một số nghi lễ nhỏ, một số hình thức sinh hoạt văn hóa rất độc đáo của lễ Khai ấn đền Trần xưa, trong đó nổi bật là điệu múa Bài Bông. Chúng tôi đang tìm cách phục dựng để tạo ra một lễ hội Khai ấn đền Trần đủ bản sắc”, ông Thư nói.

Về một số vấn đề liên quan đến công tác tổ chức lễ hội đền Trần, bà Tính cho biết đề án bảo vệ an ninh, trật tự đang được xây dựng, trong đó tập trung vào việc hạn chế nạn “chặt, chém” du khách, đảm bảo điều kiện ăn, nghỉ cho du khách về dự lễ.
"Chúng tôi sẽ thông báo rộng rãi các thông tin về khách sạn, nhà nghỉ, điểm trông giữ xe trên địa bàn, đồng thời có chỉ đạo, giám sát các chủ khách sạn, nhà nghỉ, điểm trông giữ xe không được nâng giá”, bà Tính nói.
Trả lời câu hỏi về số lượng ấn phát ra năm nay, bà Tính trả lời: “Chưa thể biết, việc đóng ấn được giao cho các cụ cao tuổi họ Trần thực hiện. Các cụ đóng được bao nhiêu thì có bấy nhiêu ấn”.
Năm nay, thời gian tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần sẽ diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng năm Ất Mùi, tức từ ngày 1.3 đến ngày 6.3.2015. Lễ rước kiệu Ngọc Lộ được tổ chức từ 7 giờ đến 9 giờ sáng 1.3. Lễ rước nước, tế cá được tổ chức từ 6 giờ 30 đến 11 giờ 30 ngày 2.3. Lễ khai ấn vẫn diễn ra vào đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng Âm lịch.

Thời gian phát ấn cho nhân dân, du khách thập phương được ấn định từ 6 giờ ngày 15 tháng Giêng Âm lịch tại 3 nhà Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa.
Hoàng Long

 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke834998
Tổng số lần truy cập : 834998
Số lần truy cập hôm nay : 27
Số lần truy cập hôm qua : 248
Số lần truy cập tháng này : 3871
Số lần truy cập năm nay : 3871
Số trang xem hôm nay : 79
Tổng số trang được xem : 13340694
Người đang online : 2
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile