Ngày đăng: 05:29:19 19-07-2017-- Lượt xem: 3529.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Khóa tu Ni giới lần 1 của Giáo đòan 6

Khóa tu Ni giới lần 1 của Giáo đòan 6 Để hướng dẫn chư ni tu tập đúng đường lối của Hệ phái, vào ngày 20 tháng 06 năm Đinh Dậu (nhằm ngày 13 – 07 – 2017), Hòa thượng Giác Tuấn – Trị sự trưởng Giáo đoàn VI chỉ đạo chư Tôn đức Ban trị sự thành lập khóa tu Ni giới lần 1 của Giáo đòan 6 với chủ đề “Nên Tập Sống Chung Tu Học” tại đạo tràng tịnh xá Phước Hưng. Đây là Khóa tu nội bộ dành cho ni giới trong Giáo đoàn VI theo đúng mô hình Khóa tu Truyền thống của Hệ phái.

Được biết khóa tu có 26 vị hành giả Ni từ các tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn VI về tu tập. (Phước Hưng: 12 vị, Ngọc Sanh: 5 vị, Ngọc Tuyền: 4 vị, Ngọc Hưng: 1 vị, Ngọc Tân: 2 vị, Ngọc Chu: 1 vị, Ngọc Huệ: 1 vị). Trong số đó: Ni sư: 2 vị, Tỳ kheo ni: 17 vị, Thức xoa: 5 vị, Sa di ni: 2 vị.

Trong khóa tu TT. Giác Nhuận – Trưởng ban Tổ chức Khóa tu đã diễn giải ý nghĩa tu tập ngang qua phần đầu của quyển Chơn Lý số 1: Võ Trụ Quan cho Đại chúng hiểu và cũng trong những ngày tu tập đó ĐĐ. Minh Sĩ và ĐĐ. Minh Điệp đã chia sẻ về tinh thần tu tập qua ý pháp “Nên Tập Sống Chung Tu Học” là tiêu chí của Khóa tu.

Qua bài pháp thoại của Nhị vị Đại đức đại chúng lắng nghe về việc gì nên làm và không nên làm. Cần nhất là phải tập sống chung hòa hợp, đồng tu giới luật và thực hành giáo pháp, có như vậy tăng ni trong Giáo đoàn mới đạt được sự an lạc trong những ngày đồng tu phạm hạnh, bước vào khóa tu, hành giả phải nâng cao tinh thần cần cầu học tập của người hành giả. Khi tham dự khóa tu, khóa sinh nên tuân thủ nội quy, thời khóa và tuân thủ tuyệt đối sự hướng dẫn của Ban Tổ chức để không phụ công ơn của chư Tôn đức lãnh đạo
 
Ngoài việc học giới và kinh sách ra, Ban Trị sự Giáo đoàn còn hướng dẫn các khóa sinh tu tập đều đặn theo thời khóa với 3 nội dung chính:
- Hành thiền
Thiền là linh hồn của Phật giáo. Nhờ thiền mà thái tử Tất Đạt Đa chứng đắc quả Chánh đẳng giác, nhờ thiền mà đức Tổ sư thể nhập chơn lý để nối truyền Thích Ca chánh pháp. Do đó, trong khóa bồi dưỡng này, ban Quản chúng hướng dẫn các khóa sinh thực tập thiền tọa trong 4 thời: canh khuya, sáng sớm, xế chiều và chiều tối.
- Cúng ngọ
Với 35 hành giả bao gồm lưỡng bộ tăng ni, nên Chư tôn đức hướng dẫn toàn thể đại chúng hòa âm tụng kinh chú nguyện và thực hiện phép ăn hòa chúng. Đây là thời khắc tiếp xúc với nguồn hạnh phúc từ phẩm vật, tuy nhiên cần phải thực tập chánh niệm để ghi nhận các trạng thái tâm tham, tâm sân, tâm si trong từng muỗng cơm đều đặn.
- Sám hối
Sau một ngày tu học, để cho chư hành giả được trong sạch lỗi lầm, Ban Quản chúng dành một tiếng đồng hồ để chứng minh và giáo giới cho những trường hợp sai phạm.

Nhìn chung, trong khóa tu, các hành giả không vi phạm những giới điều trọng đại. Các lỗi lầm chủ yếu là do thiếu chánh niệm nên tạo tiếng ồn làm động chúng, các oai nghi phép tắc chưa được thông hiểu nên chưa biết cách ứng xử …. đều được các khóa sinh tác pháp sám hối giữa đại chúng.

Sau 3 ngày tu học, các hành giả đã trải qua thời gian sống chung an lạc dưới bóng mát của Tổ thầy. Đây là một phước báu hy hữu trong thời đại vật chất tiến bộ nhưng tình thần đạo đức đang xuống cấp.
Tin & Ảnh: Bích Đào

 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke835022
Tổng số lần truy cập : 835022
Số lần truy cập hôm nay : 51
Số lần truy cập hôm qua : 248
Số lần truy cập tháng này : 3895
Số lần truy cập năm nay : 3895
Số trang xem hôm nay : 220
Tổng số trang được xem : 13340835
Người đang online : 3
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile