Ngày đăng: 12:09:16 28-06-2016-- Lượt xem: 11741.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Phiên chợ đồng quê - Khóa Tu Mùa Hè Chùa Hoa Khai lần thứ 7 – 2016

Phiên chợ đồng quê -  Khóa Tu Mùa Hè Chùa Hoa Khai lần thứ 7 – 2016 Đối với người Việt Nam, những phiên chợ đồng quê là một phần trong đời sống văn hóa, là một cái gì đó gần gũi đến thân thương, đi vào tiềm thức của những người dân quê với những hình ảnh hết sức mộc mạc, thân quen và cũng rất tự nhiên như tâm hồn, bản tính người Việt… Bởi. phiên chợ đồng quê là nơi lưu giữ những nét văn hóa cũng như tục lệ của người dân nơi đó.
Cùng chuyên mục:
Chùa Hoa Khai Đăk Nông Khởi động Khóa tu mùa hè lần thứ 7
Không gian Hội Trại Khóa Tu Mùa Hè Chùa Hoa Khai lần thứ 7 - 2016

Khai mạc Khóa Tu Mùa Hè Chùa Hoa Khai lần thứ 7 – 2016

Chùm ảnh bốn ngày tu học - Khóa Tu Mùa Hè Chùa Hoa Khai lần thứ 7 – 2016

Thắp nến Tri Ân - Khóa Tu Mùa Hè Chùa Hoa Khai lần thứ 7 – 2016

Phiên chợ đồng quê - Khóa Tu Mùa Hè Chùa Hoa Khai lần thứ 7 – 2016

Hội diễn Văn nghệ - Khóa Tu Mùa Hè Chùa Hoa Khai lần thứ 7 – 2016
Đăk Nông: Bế mạc Khóa Tu Mùa Hè Chùa Hoa Khai lần thứ 7 – 2016

-------------------------
Phiên chợ đồng quê gói ghém nhiều hình ảnh thân thương, là chốn mưu sinh của nhiều người dân quê, là tiếng nói của làng và đồng thời cũng là một nét văn hóa của dân tộc được truyền từ đời này sang đời khác.
 
Một phần đời sống chân thực của người dân quê được khắc họa và thể hiện khá rõ qua phiên chợ đồng quê. Từ bà bán trầu cau, rau, chè, chuối đến cô bán cá, tương cà, mắm muối, rồi cả đến chị bán vải vóc áo quần, hàng khô, hàng tươi… đã phác họa nên bức tranh muôn màu của chợ quê. Dù là để mưu sinh qua ngày, nhưng chợ quê không phải vì thế mà đơn điệu, lạc lõng với thế giới bên ngoài. Kẻ mua, người bán rất hòa hợp, thuận mua mà vừa bán, tất thảy đều vui vẻ, có khi còn pha trò cười tếu. Tiếng nói chuyện, ở góc nọ, góc kia của chợ, thậm chí cả tiếng chửi nhau của người bán và người mua nhưng ai nấy đều cảm thấy vui lòng mát dạ. Đó là những cảm xúc rất thường nhật, là cái hiện hữu vô hình nhưng lại không thể thiếu của chợ quê. Người dân quê quen mặt hết các bà, các cô và các chị bán hàng, vì họ chẳng phải ai xa lạ, không là người trong làng thì cũng là người làng khác. Mà có là người làng khác thì cũng ngay trong một xã mà họ quen nhau. Vì vậy, hễ hôm nay thấy bà bán rau không đi, cô bán cá hay chị bán thịt vắng mặt người ta lại hỏi thăm nhau. Nếu có sự việc gì ở làng xóm mà trong nhà chưa tường thì ngoài chợ đã hay. Do đó, người làng đi chợ bên cạnh mục đích là đi chợ mua thức ăn cho gia đình còn là dịp để họ gặp nhau, hỏi thăm nhau, hay chỉ đơn thuần là biết chuyện nhà khác. Hầu hết câu chuyện chỉ xoay quanh con trâu, mảnh ruộng, chuyện nhà nông, hay cả chuyện gia đình nhà này, nhà nọ....
 
Nền kinh tế thì trường ngày nay đã đánh mất sinh hoạt văn  hóa chợ quê của người Việt. có chăng chỉ còn lác đác ở vùng xa xôi hẻo lánh. 
 
Để tái hiện lại nét văn hóa ấy, tuy không thể hoàn chỉnh, nhưng BTC khóa tu cũng đã đưa vào chương trình “Phiên chợ đồng quê và bữa ăn gia đình” để các khóa sinh hiểu và biết một nét văn hóa xóm làng của người Việt nam.
 
Một số hình ảnh tái hiện Phiên chợ quê tại Khóa Tu Mùa Hè Chùa Hoa Khai lần thứ 7 – 2016 
Khóa sinh thi nấu bữa cơm gia đình


Chấm điểm
 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke820695
Tổng số lần truy cập : 820695
Số lần truy cập hôm nay : 156
Số lần truy cập hôm qua : 160
Số lần truy cập tháng này : 4923
Số lần truy cập năm nay : 61532
Số trang xem hôm nay : 401
Tổng số trang được xem : 13279217
Người đang online : 4
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile