Ngày đăng: 2014-01-30 07:21:42-- Lượt xem: 10975.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Các sư cô đến từ Nepal giới thiệu Mandala tại Mỹ

Các sư cô đến từ Nepal giới thiệu Mandala tại Mỹ VLCĐ: Mandala là tiếng Phạn ( 梵語:मण्डल manïdïala), nguyên nghĩa là vòng tròn hay vòng cung. Đó là một khái niệm quan trọng trong Phật giáo Tây Tạng nói chung và Kim cương thừa, truyền thống Mật tông nói riêng, một trong những truyền thống chính của Phật giáo đại thừa.

Mandala được hiểu là biểu tượng của vũ trụ và các năng lượng trong vũ trụ diễn tả qua hình vẽ, là cơ sở để hiện tượng hợp nhất với bản thể. Mandala là một đối tượng thực hành thiền định.Sáu sư cô người Tây Tạng đang viếng thăm trường Wellesley tại Massachusetts, Mỹ sẽ thực hiện bức Mandala (Mạn đà la) bằng cát nhằm tôn vinh hạnh nguyện Từ Bi của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Các sư cô đến từ trường Keydong Thuk-Che-Cho-Ling Nunnery, nơi cung cấp nền giáo dục hiện đại cho các nữ tu trẻ ở Kathmandu, Nepal.

Họ là những người phụ nữ đầu tiên được phép tạo hình bức tranh thiêng liêng mà vốn dĩ trong truyền thống Mật Tông, chỉ quý thầy mới được học và vẽ.

Cát dùng để tạo nên Mandala được lấy trực tiếp từ Kathmandu, nhuộm màu thực vật và khoáng sản quý tạo thành năm màu sắc đặc trưng, đại diện cho những phẩm chất tốt đẹp của Phật giáo.

Một buổi nghi lễ được quý Sư cô tổ chức trì tụng cầu nguyện hòa bình, nương theo hạnh nguyện Bồ tát làm sáng ngời lòng Từ bi, hàn gắn những vết thương. Sau đó nhà thờ Houghton Memorial Chapel sẽ mở cửa đón công chúng đến thưởng lãm Mandala.

Mandala là gì?

Mạn-đà-la (dịch âm theo tiếng Trung: 曼陀羅; gốc tiếng Phạn: 梵語:मण्डल maṇḍala, मंड "tinh túy" + ल "chứa đựng") là một hình vẽ biểu thị vũ trụ trong cái nhìn của một bậc giác ngộ. Trong tiếng Phạn, mandala có nghĩa là một trung tâm (la) đã được tách riêng ra hay được trang điểm (mand). Có thể coi Mạn-đà-la là một đồ hình vũ trụ thu nhỏ. "Mandala" dịch nghĩa theo chữ Hán là "luân viên cụ túc" (輪圓具足), nghĩa là vòng tròn đầy đủ. Theo ý nghĩa thực tiễn thì Mạn đà la là đàn tràng để hành giả bày các lễ vật hay pháp khí cho nghi thức hành lễ, cầu nguyện, tu luyện...

Các tín đồ Ấn giáo, Phật giáo, sử dụng Mạn đà la như một pháp khí tạo linh ảnh, còn đối với các tín đồ Đại thừa, Kim cương thừa thì Mạn đà la là một mô hình về vũ trụ hoàn hảo, trong đó có một hay nhiều vị thần ngự trị.

Mật giáo đã thiết lập hai Mạn đà la: Thai tạng giới Mạn đà la và Kim cương giới Mạn đà la, có nguồn gốc xuất phát từ tư tưởng của hai bộ kinh Đại Nhật và Kim Cương Đỉnh và theo quan điểm tư tưởng của Phật giáo thì vũ trụ gồm hai phần. Một phần là nhân cách và phần kia là thế giới của nhân cách, là những pháp sở chứng và thọ dụng của Phật. Hai Mạn đà la này là sự hội nhập giữa thụ tri và sở tri.

Thai tạng giới Mạn đà la (Garbhadhatu mandala) là yếu tố thụ động, mô tả vũ trụ về mặt tĩnh, mặt lý tính, như thai mẹ chứa đựng con và từ lý tính thai tạng mà sinh công đức, biểu hiện đại bi tâm của Phật.

Kim cương giới Mạn đà la (Vajradhatu mandala) là yếu tố tác động, biểu hiện cho trí tuệ viên mãn, trí tuệ sở chứng của Phật. Ngũ Trí Như Lai là trọng tâm của mạn đà la này. Bí tạng ký viết: "Thai tạng là lý, Kim cương là trí".

Phần lớn các Mạn đà la Phật giáo được vẽ, in hoặc thêu những mẫu hoa văn kỷ hà. Một trong những loại Mạn đà la lớn thường bắt gặp là Mạn đà la bằng cát. Những mạn đà la này được tạo ra trong nhiều tuần lễ và sau đó lại được quét bỏ đi để nói lên tính vô thường của hiện hữu. Ngoài ra, ở Tây Tạng còn có các mạn đà la ba chiều giống như cung điện.

Trong nhiều đền chùa ở Trung Quốc và Nhật Bản (như chùa Todai ở Kyoto), thì các bức tượng chư thần cũng được sắp xếp theo bố cục của mạn đà la. Mạn đà la lớn nhất trên thế giới hiện nay là những khoảng sân đồng tâm của các stupa ở Boroburdur, Java, Indonesia, có niên đại thế kỷ 8.

Màu sắc cũng mang tính tượng trưng cao trong những mạn đà la, với mỗi phương được biểu thị bằng một màu riêng: xanh lục là phương Bắc, trắng là phương Đông, vàng cho phương Nam và đỏ là phương Tây.

Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke820859
Tổng số lần truy cập : 820859
Số lần truy cập hôm nay : 115
Số lần truy cập hôm qua : 205
Số lần truy cập tháng này : 5087
Số lần truy cập năm nay : 61696
Số trang xem hôm nay : 785
Tổng số trang được xem : 13280400
Người đang online : 3
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile