Ngày đăng: 16:56:47 29-01-2015-- Lượt xem: 10042.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Chấm dứt ngay trò man rợ mệnh danh lễ hội tại Bắc Ninh

Chấm dứt ngay trò man rợ mệnh danh lễ hội tại Bắc Ninh Mệnh danh lễ hội, thực chất đó là trò man rợ vinh danh cái ác được xiển dương bằng hình thức lễ hội. Đó là trò chém lợn. Thấy làm ác sướng quá nhưng lại bị lên án nên họ chuyển từ chém sang cắt để tận hưởng lâu dài cái sung sướng khi làm ác, đẻ nó ngấm lần , ngấm sâu vào lòng người được khắc họa bằng chữ NHÂN. Tỉnh Bắc Ninh có lễ hội như vậy
Cùng chuyên mục:
>>
Hòa thượng Thiện Tấn và câu chuyện về người ăn thịt chó
>> HÌNH TƯỚNG ĐỊA NGỤC_hay trò tiêu khiển dã man của một số người

>> Tuyên dương thú tính con người bằng những lễ hội man rợ
----------
Lễ hội chém lợn bắt nguồn từ một truyền thuyết xưa, theo đó có một vị tướng khi đánh trận chạy đến vùng núi Ném Thượng đồn trú đã chém lợn rừng nuôi quân. Từ đó, hằng năm người dân đã mở hội chém lợn để tưởng nhớ người có công khai khẩn đất. Con lợn được chọn để tế bị chém đứt làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người. Dân làng và du khách thập phương thường cầm những tờ tiền lẻ chấm vào máu lợn rồi mang về đặt lên ban thờ, cầu cho một năm may mắn và sung túc.

Tổ chức Động vật Châu Á ngày 27/1 đã phát động chiến dịch cùng ký tên kêu gọi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, và Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành luật chấm dứt Lễ hội Chém lợn, tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Lễ hội Chém lợn được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch, tại thôn Ném Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh. Trong lễ hội, những con lợn khỏe mạnh được chọn ra làm vật hiến tế, sẽ bị chém ra làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em.
Lễ hội này thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân, bao gồm rất nhiều trẻ em, từ các xã xung quanh tập trung tại địa điểm này để quết máu lợn lên tiền rồi mang về nhà với niềm tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn cho họ cả năm.

chem_lon1.jpgchem_lon269.JPG
Con lợn đang còn sống chuẩn bị mang ra chém tại Lễ hội

Tổ chức Động vật Châu Á cho rằng đây là lễ hội tàn bạo nhất ở Việt Nam, gây ra không ít những tác động tiêu cực về nhiều mặt. Bao gồm những ảnh hưởng xấu tới tâm lý của những người chứng kiến và tác động tới kinh tế xã hội, cụ thể ở đây là tới ngành du lịch cũng như hình ảnh của Việt Nam.
“Việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những người chứng kiến và thực hiện nhiều hành động tàn ác với động vật cũng có xu hướng đối xử tàn ác và thô bạo đối với những người khác trong cùng cộng đồng”.
 

Trẻ em mẫn cảm với những hình ảnh man rợ

Thông cáo báo chí phát đi từ Tổ chức Động vật Châu Á khuyến cáo. Tổ chức này cũng cho rằng việc tiếp diễn lễ hội này gửi đi một thông điệp rằng động vật chỉ được coi như những đồ vật không đáng được tôn trọng thay vì là những sinh mệnh sống. Và đặt câu hỏi: liệu rằng việc giết những con vật theo một cách thức dã man để khởi đầu cho một năm mới có nên được tiếp tục cho phép?

“Văn hóa, truyền thống cũng thay đổi và chuyển hóa theo thời gian, những hủ tục không còn phù hợp nên được sửa đổi. Ngoài ra lễ hội nào cũng phải gắn liền với bản sắc của địa phương và văn hoá của dân tộc để truyền bá tính nhân văn cho thế hệ sau. Hành động chém giết lợn trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em hoàn toàn trái ngược với bản chất truyền thống đạo lý của người Việt Nam và cũng không thể gọi là văn hoá sống của con người. Người Việt Nam từ xa xưa tới nay luôn có truyền thống vị tha, nhân đạo và đó là truyền thống đẹp, cần được phát huy. Những lễ hội sử dụng động vật như những công cụ, thay vì tôn trọng chúng như những sinh mệnh sống biết cảm nhận sự đau đớn và có khả năng nhận biết sự chịu đựng này, đang làm phai mờ đi truyền thống tốt đẹp đó của người Việt Nam”, Tổ chức Động vật Châu Á nhận xét.

chem_lon_426.JPG
Người dân dùng tiền lẻ quyệt máu lợn vừa bị chém để lấy may

Được biết, từ hai năm nay, Tổ chức Động vật Châu Á liên tục gửi đi các công văn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng với mong mỏi lễ hội này sẽ chấm dứt hoàn toàn các hoạt động giết lợn dã man và phản cảm.
Anh Phương
Nguồn: http://baophapluat.vn/xa-hoi/de-nghi-cham-dut-le-hoi-chem-lon-tai-bac-ninh-207804.html
---------------------------------------------------------

Lễ hội chém lợn: Chuyển từ chém sang cắt
Việc chuyển từ chặt sang cắt đầu con lợn sẽ làm cho lợn thêm đau đớn dai dẳng, đồng thời cũng tác động xấu hơn đối với người xem, đặc biệt là trẻ em.
Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, ngày 27-1, Tổ chức Động vật châu Á đã phát động chiến dịch kêu gọi cộng đồng cùng ký tên kêu gọi ban hành quy định chấm dứt lễ hội chém lợn tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Dã man, phản cảm
Trong kiến nghị của mình, Tổ chức Động vật châu Á miêu tả: “Hằng năm, cứ vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch, hàng ngàn người dân lại tập trung về thôn Ném Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh để tham dự lễ hội chém lợn tàn bạo. Trong đó, những con lợn khỏe mạnh được chọn ra làm vật hiến tế sẽ bị chém ra làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em. Lễ hội này thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân, bao gồm rất nhiều trẻ em, từ các xã xung quanh tập trung tại địa điểm này để quết máu lợn lên tiền rồi mang về nhà với niềm tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn cho họ cả năm. Đây là lễ hội tàn bạo nhất trên cả nước, đã và đang bị rất nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước lên án”.

Tổ chức này cũng cho rằng việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng.
Lễ hội chém lợn trong năm 2014 đã thay đổi từ chém sang cắt cổ lợn. Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á.


Lễ hội chém lợn trong năm 2014 đã thay đổi từ chém sang cắt cổ lợn.
Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á
.


Biểu hiện của trẻ em khi xem việc cắt tiết lợn.
Ảnh: Tổ chức Động vật châu Á.

Cắt cổ tăng thêm sự tàn bạo
Phản hồi về kiến nghị này, ông Lê Đắc Thuật, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Bắc Ninh, cho hay việc đó không còn tồn tại nữa.
Còn ông Nguyễn Văn Nam (cán bộ văn hóa phường Ném Thượng) lại thông tin: “Lễ hội vẫn diễn ra bình thường, các nghi lễ vẫn được duy trì, tuy nhiên chúng tôi sẽ chỉ cắt tiết lợn thôi, không chém lợn như năm trước nữa (!)”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tam Thanh, cán bộ phúc lợi động vật của Tổ chức Động vật châu Á, đã cung cấp cho chúng tôi những hình ảnh cho thấy lễ hội vẫn diễn ra trong năm 2014 vừa qua. Ông Thanh khẳng định: “Chúng tôi đã trực tiếp có mặt tại lễ hội vào năm Giáp Ngọ này và ghi nhận thực tế đúng như những gì chúng tôi thể hiện trong kiến nghị”. Theo ông Thanh, trong vài năm gần đây con lợn không còn bị chém nữa mà thay vào đó người ta lấy dao cứa cho đầu đứt lìa khỏi cơ thể trong lúc con lợn đang còn sống. “Theo tôi việc chuyển từ chặt sang cắt sẽ làm cho con lợn thêm đau đớn dai dẳng, đồng thời cũng tác động xấu hơn đối với người xem, đặc biệt là trẻ em. Nó không hề làm giảm đi tính bạo lực, dã man mà thậm chí còn tăng thêm” - ông Thanh nói.

Bộ VH-TT&DL phản đối
Trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM về lễ hội chém lợn, cũng như các lễ hội có các nghi lễ tương tự, ông Phan Đình Tân, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, khẳng định: “Quan điểm của Bộ VH-TT&DL là những hủ tục, những trò chơi dân gian kích thích bạo lực thì Bộ hoàn toàn phản đối và không bao giờ ủng hộ những hành động này. Trong một xã hội văn minh mình cần phải hướng đến những giá trị chân thiện mỹ đích thực của cuộc sống, không nên duy trì những hủ tục như vậy. Cần hạn chế dần những hành động bạo lực. Bộ đã lên tiếng rất nhiều lần rồi, nhất là việc chém lợn dã man, tàn bạo”.

HỒ VIẾT THỊNH
Nguồn: http://plo.vn/ho-so-phong-su/le-hoi-chem-lon-chuyen-tu-chem-sang-cat-528049.html
 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke834993
Tổng số lần truy cập : 834993
Số lần truy cập hôm nay : 22
Số lần truy cập hôm qua : 248
Số lần truy cập tháng này : 3866
Số lần truy cập năm nay : 3866
Số trang xem hôm nay : 60
Tổng số trang được xem : 13340675
Người đang online : 4
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile