Ngày đăng: 06:18:32 10-08-2014-- Lượt xem: 11483.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Niềm tin mù quáng trong tháng “Cô Hồn”

Niềm tin mù quáng trong tháng “Cô Hồn” VLCĐ: Đó là những điều mà ai đó rảnh quá, vẽ chuyện bày ra làm ảnh hưởng không ít đến đời sống tâm lý của nhiều người trong tháng “Cô Hồn”(tháng bảy âm lịch). Không ít những Phật tử chúng ta chưa có sự nhìn nhận đúng về Chánh Pháp nhà Phật và đã lung lay tư tưởng, làm ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh sinh hoạt bình thường trong cuộc sống
Nhiều người còn kiêng không làm bất cứ điều gì trong “tháng cô hồn” (tháng 7 âm lịch), đình trệ mọi hoạt động kinh doanh buôn bán vì sợ dính đen đủi. Ngay từ ngày đầu tiên cho đến suốt các ngày sau trong tháng 7 âm lịch, hay còn gọi là tháng cô hồn, mở Facebook lên, người ta dễ bị choáng ngợp bởi những dòng status “đón chào” tháng được cho là đen đủi nhất của năm. Người người để status than thở, sợ hãi bởi dân gian quan niệm tháng 7 âm lịch là tháng của ma quỷ, đặc biệt ngày rằm trong tháng này là ngày xá tội vong nhân - ngày Quỷ Môn Quan mở để ma quỷ được tự do về dương thế, đó cũng là ngày "âm khí xung thiên".
Trên mạng còn xuất hiện 18 điều cấm kị trong tháng 7 âm này. Trên khắp các trang mạng xã hội, diễn đàn, group chat… đâu đâu cũng bàn tán sôi nổi, chia sẻ thông tin về những điều cấm kị để tránh phạm phải. Mặc dù đó là các thông tin chưa được kiểm chứng, nhiều người cho rằng có phần mê tín dị đoan, nhưng nhiều người lại không khỏi run sợ vì “trước không biết nên toàn phạm phải”, lo lắng, run rẩy vì sợ vận xui “gõ cửa”. 
 
Tháng
18 điều cấm kị đang được share trên mạng.

Tiết kiệm hơn nửa năm, Vân Anh (ở phố Hàng Cân, Hà Nội) đã đủ tiền mua chiếc xe máy Liberty làm phương tiện đi lại. Thế nhưng, mẹ cô nhất định không cho con mua xe tháng này, phải để sang tháng sau và đưa hết tiền cho mẹ cầm vì lý do “tháng cô hồn dễ mất mát”. Mẹ cô còn dọa, nếu cố mua xe tháng này, kiểu gì cũng mất hoặc bị đâm.

Không bị cấm mua xe, chị Ngọc Thảo (Cầu Giấy) lại xích mích với chồng về sự “kiêng khem” mua sắm tháng này. Chồng chị tuyên bố tháng 7 âm kiêng mua nhà, mua xe, kiêng mua quần áo, đồ dùng gia đình… vì những vật dụng này người ta đều làm vàng mã để đốt nên tuyệt đối không nên “đụng chạm” vào.

Chị Thảo thì nghĩ khác, người ta kiêng mua nhà trong tháng cô hồn, nghĩa là giá nhà đất sẽ giảm sát đáy. Vợ chồng chị tích góp bao lâu nay, quyết định tậu một căn chung cư hơn 100m2 ở Làng quốc tế Thăng Long với giá chưa đến 3 tỷ, nếu ép giá còn giảm được gần 100 triệu nữa vì chủ đang cần tiền mặt. Chị tha thiết yêu cầu chồng cho xuất tiền để lấy nhà, bởi nếu qua tháng, chắc chắn không ép giá được chủ nhà nữa.

Thế nhưng chồng chị nhất quyết “không mua bán gì tháng này hết”. Tiếc mối nhà ngon, chị thở dài thườn thượt: “Sang tháng sau còn lâu mới có giá hời thế này”. Chồng chị còn kiêng không cho chị Thảo mua quần áo mới cho con hoặc cả nhà, thậm chí bếp ga hỏng, anh cũng không cho mua bếp mới vì sợ “đen đủi nhỡ nổ ga”. Chị Thảo đành ngậm ngùi nấu bằng bếp từ, chấp nhận tiền điện tăng chóng mặt.

Anh Đình Phong, một chuyên viên môi giới nhà đất cho rằng: “Những người có nhu cầu đáng lẽ nên mua nhà vào tháng 7 âm lịch. Càng nhiều người kiêng kị, giá mua càng rẻ, dễ mặc cả và nhiều cung hơn cầu. Nhưng vì ám ảnh tháng 7 âm, nhiều người vẫn không vượt qua được nỗi sợ “cô hồn”. Theo tôi, ngày xưa các cụ kiêng xây nhà tháng 7 vì tháng này mưa nhiều, không tốt cho đổ móng nhà. Chứ chẳng liên quan gì chuyện mua nhà, mua xe thời nay cả”.

Không chỉ kiêng những điều to tát như mua nhà, tậu xe, ngay cả trong công việc lẫn cuộc sống bình thường, nhiều bạn trẻ cũng nhất định kiêng cữ cẩn thận. Đến nỗi, người lớn tuổi còn phải gọi họ là “bậc thầy kiêng kị”.

Đầu tháng 7 âm, công ty của Hiền Mai tổ chức cho nhân viên đi du lịch hè ở Nha Trang. Trong khi chị em cùng phòng xúng xính bikini, tận hưởng gió biển mát rượi thì Mai nhất định không xuống biển, bể bơi ở khách sạn cũng không chịu bơi. Hỏi ra, Mai mới cho biết lý do sợ nước, mặc dù có body đẹp và là khách quen của các bể bơi xịn ở Hà Nội, là vì tuân theo 18 điều cấm kị trong tháng cô hồn: “Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn. Nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân”.  

Nhiều bạn trẻ gặp chuyện đen đủi gì là vận ngay tại tháng 7 âm, bị “cô hồn” phá phách nên mới bị xui. Minh Hoàng (26 tuổi) ngồi cà phê ở một quán vỉa hè trên phố Lý Thường Kiệt. Lúc về, cậu mải nói chuyện với bạn nên quên béng chiếc iPhone5 trên bàn. Đi đến nửa đường, Hoàng mới nhớ ra quên điện thoại, lúc quay lại thì máy đã không cánh mà bay.

Tiếc của, Hoàng lên Facebook ra sức than thở: “Ôi đen quá, đúng là tháng 7 âm, đen đủ đường. Mong cho tháng cô hồn qua nhanh”. Khi status vừa được đăng lên, chỉ có số ít bạn bè vào ủng hộ sự đen đủi của tháng 7 âm, còn phần lớn đều khẳng định lý do mất điện thoại là do Hoàng để quên chứ chẳng liên quan đến “cô hồn” nào cả. Bạn cậu thẳng thắn comment: “Ông bỏ giữa quán như thế, tháng nào nó cũng lấy của ông chứ không riêng tháng này đâu!”.

Hay như nick Thuytrang chia sẻ trên một diễn đàn dành cho giới trẻ câu chuyện về anh họ ở quê: “Cách đây 5 ngày, anh họ mình không hiểu thế nào mà tự lấy xe máy đi lên cầu, vứt xe ở đấy rồi nhảy xuống sông. Cả nhà bác mình phải thuê thầy lập đàn cầu siêu, hóa giải cho anh”.

Câu chuyện của Thuytrang thu hút nhiều comment của các thành viên trong diễn đàn. Nhiều người tỏ ra sợ hãi, và đổ tiệt tại “tháng cô hồn nên chắc anh bạn bị cô hồn dẫn lối”. Cuối cùng, nick Thuytrang phải tiết lộ thêm thông tin: “Anh họ mình có tiền sử bệnh tâm thần, đã từng tự tử hụt 2 lần”, thì các ý kiến suy diễn mới phần nào giảm bớt.

Hiện tại, chưa có kết luận khoa học nào chứng tỏ tháng 7 âm lịch sẽ đem đến toàn điều xui xẻo cho con người. Trong Phật giáo, tháng này có lễ Vu Lan, một ngày lễ rất lớn để người ta báo hiếu ông bà, cha mẹ. Bước vào tháng Bảy, các chùa thường lập đàn tụng kinh Vu Lan để cầu siêu cho ông bà cha mẹ đã quá vãng, giúp cho họ được siêu thoát. Còn với dân gian, tháng 7 âm còn gọi là tháng “Xá tội vong nhân”, người ta sẽ đi lễ cầu may mắn, siêu thoát cho những người đã mất. Chính vì thế, việc không làm bất cứ điều gì trong tháng này thực sự phản khoa học, hoàn toàn dựa vào tâm lý con người chứ không phải “quy định” bắt buộc.
 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo

 
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke835264
Tổng số lần truy cập : 835264
Số lần truy cập hôm nay : 138
Số lần truy cập hôm qua : 155
Số lần truy cập tháng này : 4137
Số lần truy cập năm nay : 4137
Số trang xem hôm nay : 468
Tổng số trang được xem : 13342015
Người đang online : 3
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile