Ngày đăng: 07:06:52 02-04-2015-- Lượt xem: 14541.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Xuân với Hương Sơn Ca vol.4

Xuân với Hương Sơn Ca vol.4 Như một lời hẹn, vậy là Hương Sơn Ca vol.4 đã được xuất bản ngay trong những ngày trước thềm năm mới và mùa trẩy hội Chùa Hương xuân Ất Mùi 2015. Hương Sơn Ca vol.4 là một tập hợp gồm có 11 tác phẩm của Diệu Thiện - Cù Lệ Duyên, đa dạng về âm nhạc còn được mở rộng biên độ sang cả màu sắc dân gian và nhạc nhẹ. Nhạc sĩ Diệu Thiện Cù Lệ Duyên đóng góp không nhỏ với những sáng tác của mình, đã mở một lối đi, một con đường riêng dẫn người nghe đến với nơi đất trời linh thiêng đẹp như tiên cảnh: Hương Sơn
Cùng chuyên mục:
>> Bài thơ “Tán Thán” ca ngợi cảnh thiền đất Hương Sơn
>>
Ca sĩ Tân Phương, duyên ngầm trong ca nhạc Phật giáo
>> Phong cách mới trong sáng tác Nhạc Phật giáo của Nhạc sĩ Cù Lệ Duyên

----------------------
Cù Lệ Duyên - Hương Sơn Ca vol.4Dường như đã thành một nếp quen, liên tục trong những năm gần đây, những ai yêu mến đất trời - cảnh thiêng Hương Tích dẫu đã hoặc chưa có cơ hội được đặt chân tới nơi đây cũng đã quen với một nếp nghe, đó chính là những giai điệu đẹp ca ngợi về Chùa Hương, sự đan xen giữa đạo và đời trong một không gian huyền tích, như thực lại như mơ của nơi “Nam thiên đệ nhất động”. Tất cả những điều ấy đã khiến tôi liên tưởng tới hình ảnh một con đường đang được khai mở: con đường dẫn con người ta đến với đạo nhưng vẫn rất đời bằng âm nhạc. Và để mở ra con đường ấy là cả một chiều dài hơn nửa thế kỷ với sự góp sức tham gia của nhiều gương mặt, trong đó phải ghi nhận những nhạc sĩ đầu tiên viết về Chùa Hương, trong đó có nhạc sĩ Hoàng Qúy, một trong những gương mặt xuất sắc của thời kỳ đầu tân nhạc Việt Nam, và nhiều thế hệ sau này. Nhưng con đường ấy chỉ thực sự hiện ra khi có sự xuất hiện của Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên với chùm những sáng tác về Hương Sơn.

Ca khúc của Diệu Thiện - Cù Lệ Duyên có một điểm chung với những tác giả khác là tính trữ tình, phần lớn các ca khúc thể hiện cái tôi (cá nhân) hướng về cái ta (cảnh đẹp và sự linh thiêng của Chùa Hương – điều mọi người cùng hướng đến) từ đó dễ được công chúng tiếp nhận như chính tâm thế của mình. Nhưng cái riêng trong ca khúc viết về đề tài Hương Sơn của Diệu Thiện - Cù Lệ Duyên chính là chất romance luôn hiện hữu trong mỗi tác phẩm. Những ca khúc luôn có khúc thức rõ ràng, ca từ khúc chiết và diễn tiến âm nhạc chặt chẽ. Nhưng dù là cái chung hay cái riêng thì nhìn vào tác phẩm của Diệu Thiện Cù Lệ Duyên luôn thấy có sự chuyển động về màu sắc và tính chất âm nhạc. Điều này cho thấy tác giả luôn đặt hết tâm tư tình cảm cũng như nhiệt huyết của mình vào những tác phẩm viết về đề tài Hương Sơn. Và vì vậy mà dẫu vẫn là Diệu Thiện Cù Lệ Duyên, dẫu vẫn là một đề tài lớn nhưng người ta vẫn nhận ra những nét riêng trong mỗi album, mỗi ca khúc. Nếu như ở Hương Sơn Ca vol.2 người nghe dễ dàng nhận thấy là tính chất trữ tình, sâu lắng, tình cảm thì ở Hương Sơn Ca vol.3 tác giả tăng cường tính thính phòng và tới album Hương Sơn Ca vol.4 này sự đa dạng về âm nhạc còn được mở rộng biên độ sang cả màu sắc dân gian và nhạc nhẹ.

Ca sĩ Tân Phương - Hương Sơn Ca vol.4Hương Sơn Ca vol.4 là một tập hợp gồm có 11 tác phẩm thể hiện ở các hình thức đơn ca gồm có Sen vàng gót ngọc (Tâm Đức - Thanh Qúy), Về đâu (Kim Thoa), Dạ khúc (Nguyên Như - Duyên Huyền) Lặng thầm (Tâm Như – Tân Phương), Tri âm (Phúc Như – Lê Anh Dũng), Ai về Hương Tích (Ngọc Ánh), Hương mộc miên (Diệu Tâm - Tân Nhàn), Ngàn năm sen mãi nở hoa (Tuấn Anh), Trúc biếc hoa vàng (Ngọc Anh); đáng chú ý, hình thức hợp xướng với hai giọng lĩnh xướng được khai thác hiệu quả trong ca khúc Hương từ bi. Nét đặc sắc ở đây là, 11 tác phẩm trong album là sự hòa quyện, đan xen giữa các màu sắc, tính chất âm nhạc khác nhau, ở đó người nghe có thể cảm nhận được màu sắc trữ tình ở hầu hết các tác phẩm, bên cạnh đó tính chất dân gian còn được gợi mở từ những ca khúc như Về đâu, Hương mộc miên; hay chất thính phòng được thể hiện ở các ca khúc như Dạ khúc, Ngàn năm sen mãi nở hoa, Ai về Hương Tích; đặc biệt, trong album này còn có tác phẩm mang hơi hướng nhạc nhẹ đó là ca khúc Trúc biếc hoa vàng do ca sĩ Ngọc Anh thể hiện.

Chùa Hương vừa là chốn tâm linh vừa là một thắng cảnh vốn đã là một địa danh quen thuộc với mỗi con dân nước Việt nhưng không phải ai cũng có cơ hội để một lần được đặt chân tới nơi đây. Có lẽ, một trong những lý do để nơi đây trở nên thân quen, nằm lòng trong tâm thức mỗi người ấy chính là từ những áng thơ văn, và đặc biệt trong là những tác phẩm âm nhạc. Chính những tác phẩm như trong các album Hương Sơn Ca từ vol.1 cho tới vol.2, vol.3 và bây giờ là vol.4 mà Diệu Thiện Cù Lệ Duyên đóng góp không nhỏ với những sáng tác của mình, đã mở một lối đi, một con đường riêng dẫn người dân xa gần đến với nơi đất trời linh thiêng đẹp như tiên cảnh: Hương Sơn.

Nguyễn Quang Long
--------------------

LỜI PHI LỘ
Thượng Tọa Thích Minh Hiền

Thích Minh Hiền - Hương Sơn Ca vol.4Năm nay lập xuân sớm, hoa gạo nở rộ, ngồi nghe lại “Hương Mộc Miên” của Hương Sơn Ca Vol.4 mới cảm nhận được hết tấm lòng đồng thanh tương ứng của nhạc sỹ Phật tử Diệu Thiện – Cù Lệ Duyên.

Liên tục trong 3 năm hàng loạt ca khúc Phật giáo được giới thiệu tới công chúng yêu nhạc Phật. Ngoài những nhạc phẩm ca ngợi Đức Phật đản sinh, ca ngợi Phật giáo Thủ đô Hà Nội thì những ca khúc mang đậm chất thính phòng vẫn là tư tưởng xuyên suốt trong các nhạc phẩm của Diệu Thiện. Ảnh hưởng của dòng nhạc Phật giáo đương đại đến nay đã lan tỏa phổ cập không chỉ trong nước mà còn sang tận các nước lân cận. Khởi đầu từ Vol.1 và nay là Vol.4, với gần 50 ca khúc chị đã đóng góp không nhỏ vào nền âm nhạc Phật giáo Việt Nam. Điều này đã gây ngạc nhiên trong giới chuyên môn âm nhạc trong và ngoài nước. Tất cả những ca khúc của chị nằm trọn vẹn trong những vần thơ không bao giờ phai nhạt.

Muôn điệu du dương khúc nhạc lòng
Hòa ca thanh thoát khắp non sông
Truyền qua mạch sống rung rung động
Tràn ngập không gian rực ánh hồng.
Triệu triệu con tim khúc nhịp nhàng
Từng giây từng phút dội âm vang
Tiếng tơ réo rắt thành cung bậc
Chuyển hiện lời thơ nguyện cúng dàng.

Thay mặt Tùng lâm Hương tích – Phật giáo Thủ đô xin trân trọng giới thiệu.

Non Hương mạnh xuân
P.L 2559 – DL 2015


DVD CHƯƠNG TRÌNH CA NHẠC KÍNH MỪNG KHÁNH ĐẢN BỒ TÁT QUÁN THẾ ÂM VÀ GIỚI THIỆU MỘT SỐ CA KHÚC TRONG ALBUM "HƯƠNG SƠN CA" VOL.4

Hương Sơn Ca vol.4
Hương Sơn Ca vol.4
Hương Sơn Ca vol.4
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke942614
Tổng số lần truy cập : 942614
Số lần truy cập hôm nay : 177
Số lần truy cập hôm qua : 209
Số lần truy cập tháng này : 2387
Số lần truy cập năm nay : 55019
Số trang xem hôm nay : 384
Tổng số trang được xem : 13782094
Người đang online : 2
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile