Ngày đăng: 09:30:45 22-05-2015-- Lượt xem: 21014.
Kích cỡ chữ: Giảm - Tăng

Qua mùa Phượng vĩ

Qua mùa Phượng vĩ Hoa phượng, loài hoa chỉ nở trong nắng hè theo những tiếng ve kêu râm ran trong vòm lá. Hoa phượng, loài hoa – nhân chứng cho bao mối tình học trò trong trẻo. Và phượng vẫn thế, rực lửa bên những góc phố hay trong những sân trường, loài hoa nồng nàn mà ý vị. “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng, em chở mùa hè của tôi đi đâu…!”

Cùng chuyên mục:
>>
Lau mắt đi em...
>> Gặp Thượng Đế
>> Tìm hiểu về tác phẩm: Đưa Em Tìm Động Hoa Vàng

-------------
“Tuổi thơ đã đi qua không bao giờ trở lại
Cháy hết mình, cánh phượng nhẹ nhàng rơi”

Tuổi học trò cũng như những “chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng”, chở đầy một khoảng trời của những tháng ngày hồn nhiên, tươi vui đẹp đẽ. Đó là những ngày tà áo dài trắng lấp ló đuổi bắt nhau dưới những vòm lá xanh rì. Là những tiếng cười đùa khúc khích, vô tư lự. Là những buổi trễ học bị đòn roi. Đó còn là những ngày mưa, xắn quần lội nước bì bõm vì sân trường cũng đã lênh láng nước!
Nhưng con người ta không thể cứ mãi vô tư. Mùa hè đi, những cánh phượng tàn và ta cũng giật mình nhận ra những cánh phượng của đời mình đã trôi đâu mất. Tuổi thơ, tuổi học trò rồi cũng trở thành xa lắm. Ta quay cuồng với những lo toan với rặt những thứ lỉnh kỉnh: to tát thì là sự nghiệp trước mắt còn nhỏ thì nào cơm, áo, gạo, tiền,… Ông hoàng thơ tình có lúc cũng phải thốt lên: “Cơm áo không đùa với khách thơ”. Phải cơm áo, nó có chừa ai đâu, con người ta phải sống đã thì mới làm nên lịch sử!

Ai cũng có một thời tuổi trẻ với những hoài bão, lí tưởng cao vời, với những đam mê rực lửa. Nhưng “thời gian ăn cuộc đời”. Ngoảnh nhìn lại thì chao ôi: Ta hôm nay chẳng còn là ta của ngày xưa nữa rồi! Ngày xưa ta say mê với những hoài mộng đẹp, ngày nay ta đau đớn nhận ra ta thật bé nhỏ trước cuộc đời. Và người ta cũng khó lòng còn nhìn đời bằng đôi mắt “xanh non” nữa.
“Tính cách là kết quả của hai thứ: thái độ tinh thần và cách chúng ta sử dụng thời gian”( Elbert Hubbard). Bản tính con người tuy khó sửa đổi nhưng cũng không hẳn là bất biến. Nói cách khác người ta thay đổi từng ngày. Mối ràng buộc giữa con người với con người theo đó cũng trở nên mong manh hơn trong nhịp sống hiện đại. “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”, và dù thay đổi theo chiều hướng nào thì người quyết định vẫn cứ là chúng ta.

Dẫu rằng ngày sau còn nhiều những đổi thay, ngày tháng trôi mau nhưng những cánh phượng vẫn nồng nàn bên trang giấy trắng.
Những chiếc giỏ hoa vẫn rực rỡ đi về:

“Mai sau dù có bao giờ
Lật dòng lưu bút thuở xưa tràn về
Cũng tinh nghịch, cũng ngô nghê
Một thời áo trắng đi về trong mơ!”


Hotline: 0919.47.12.47 ( Thầy Lai)
 
Thông tin Phật giáo
Liên hệ Phật giáo
Thống Kê Truy Cập
Flag Counter

thongke926220
Tổng số lần truy cập : 926220
Số lần truy cập hôm nay : 51
Số lần truy cập hôm qua : 99
Số lần truy cập tháng này : 4538
Số lần truy cập năm nay : 38625
Số trang xem hôm nay : 228
Tổng số trang được xem : 13736726
Người đang online : 1
thiết kế website tại buôn ma thuột
Copyright © 2014 Bản quyền thuộc về Vô Lượng Công Đức. Có tích hợp giao diện cho mobile